Ba người bị bắn chết trong vòng 24 giờ

Lên tiếng về vụ 3 người bị bắn chết ở Montréal và Laval trong vòng 24 giờ vào tuần trước, Thị trưởng Montréal, Valerie Plante, hôm chủ nhật nói với các phóng viên bên ngoài tòa thị chính rằng người dân Montréal không nên sợ hãi, “điều đó có thể xảy ra ở bất cứ đâu”.
Bà nói: “Những gì đã xảy ra là một thảm kịch, không thể chấp nhận được. Chúng tôi không thể tưởng tượng điều gì đó lại xảy ra như vậy – một tay súng bắn người một cách ngẫu nhiên. Điều đó thực sự đáng lo ngại. Nhưng chúng ta không thể khuất phục vì sợ hãi. Điều này có thể xảy ra ở bất cứ đâu ”.
Hôm 4/8, cảnh sát đã hạ sát Abdulla Shaikh 26 tuổi, người được cho là nghi can bắn chết 2 người trong đêm thứ Ba 2/8 tại Montréal và bắn chết người thứ ba tại Laval chỉ 24 giờ sau đó.
Cảnh sát cho biết Shaikh đã sở hữu khẩu súng bất hợp pháp.
Hội đồng đánh giá sức khỏe tâm thần của Québec cho biết nghi phạm là một “nguy cơ đáng kể” đối với an toàn công cộng, nhưng đã được xuất viện với một số điều kiện nhất định.
Bà Plante kêu gọi chính quyền tỉnh bang cải thiện việc theo dõi những người mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần.
Hôm thứ Sáu, chính phủ Canada đã công bố lệnh cấm nhập cảng súng ngắn bắt đầu từ 19/8. Một ngày trước đó, Tổng trưởng An toàn Công cộng Marco Mendicino đã loan báo gần 42 triệu đô-la cho việc ngăn chặn bạo lực súng đạn ở Québec.
Bà Plante cho biết cá nhân bà cảm ơn ông Mendicino vì khoản đầu tư, nhưng nói rằng “như vậy là chưa đủ” và muốn chính phủ liên bang tiến xa hơn nữa để kiểm soát bạo lực súng đạn. Bà nói: “Tiền là rất lớn, nhưng chúng ta cũng cần phải xem xét tất cả các khía cạnh để làm thế nào kiểm soát tốt hơn tất cả súng ống và các vụ buôn bán súng. Cần bảo đảm mọi nơi trên đất nước đều an toàn”.
TK (Theo GlobalNews)

Tin tức khác...