Bãi bỏ hạn chế số người tham dự tại các cơ sở văn hóa, thể thao

Bộ trưởng Bộ Y tế Québec Christian Dubé tuần qua thông báo rằng các cơ quan y tế công cộng trong tỉnh khuyến nghị tiêm liều thứ ba vaccine ngừa Covid-19 cho những người sống trong các cơ sở chăm sóc dài hạn, và các nhà dưỡng lão.
Ông cho biết tỉnh bang hiện không khuyến cáo những người sống bên ngoài các cơ sở này tiêm liều thứ ba.
Ông Dubé nói: “Chúng tôi sẽ chờ đợi các khuyến nghị của các chuyên gia đối với các nhóm tuổi khác và những người khác, tùy thuộc vào tình hình”.
Ông cho biết khoảng cách thời gian được khuyến nghị để chờ tiêm liều thứ ba là sáu tháng, điều này theo ông sẽ không thành vấn đề vì hầu hết những người thuộc nhóm nói trên đã được tiêm chủng vào tháng Ba hoặc tháng Tư.
Bộ trưởng Dubé nói rằng các liều tăng cường được lên kế hoạch thực hiện cùng lúc với chiến dịch chích ngừa cúm mùa hàng năm và sẽ bắt đầu ở Trung tâm chăm sóc dài hạn CHSLD vào cuối tháng 10 và sau đó chuyển sang các nhà dưỡng lão khác vào tháng 11.
Ông cho biết quyết định được thực hiện để đối phó số ca nhiễm ngày càng tăng tại các cơ sở này.
Ông Dubé cho biết: “Mặc dù có tỷ lệ tiêm chủng tuyệt vời, trong tháng qua, chúng tôi đã ghi nhận từ khoảng 10 ca nhiễm bệnh vào đầu tháng 9, và hiện giờ có đến 140 ca nhiễm trong các Trung tâm chăm sóc dài hạn và các nhà dưỡng lão khác”.
Ông cho biết các dữ liệu chỉ ra rằng “người già và những người dễ bị tổn thương, những người mắc bệnh mãn tính, sẽ giảm hiệu quả miễn dịch theo thời gian”. Ông nói: “Do không có tác dụng tiêu cực nào khi tiêm tăng cường, nên chúng tôi sẽ xúc tiến tiêm mũi thứ ba”.
Kế hoạch tiêm mũi thứ ba sẽ liên quan đến khoảng 220.000 người trong tỉnh bang gồm 40.000 người trong các Trung tâm chăm sóc dài hạn CHSLD và khoảng 180.000 người ở nhà dưỡng lão khác.
Giám đốc Cơ quan y tế công cộng tỉnh bang, Tiến sĩ Horacio Arruda cho biết lý do những người lớn tuổi ở nhà riêng sẽ không được ưu tiên chích trong đợt này là do nguy cơ lây nhiễm trong các nhà dưỡng lão cao hơn ở nhà riêng. Nếu tình hình thay đổi, những người cao niên sống tại nhà sẽ được thêm vào danh sách ưu tiên.
Ông Arruda cũng nhắc nhở người dân tiếp tục tôn trọng các biện pháp mang khẩu trang và giữ khoảng cách giao tiếp, bởi vì “Mặc dù bạn đã tiêm hai liều, bạn vẫn có thể nhiễm virus”.
Loan báo của Québec được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, 78 tuổi, được tiêm mũi vaccine tăng cường
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã khuyến nghị tiêm liều thứ ba vaccine Pfizer cho người Mỹ từ 65 tuổi trở lên và phê duyệt cho những người khác có tình trạng bệnh từ trước hoặc làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao.
Ông Dubé nói rằng Québec hiện không theo hướng đi của Mỹ vì tình hình dịch tễ ở tỉnh bang này có khác.
Ông giải thích, Hoa Kỳ đã áp đặt khoảng cách giữa các liều chỉ 28 ngày so với thời gian trì hoãn của Canada là 4 tháng.
Thiên Kim (Theo CBC)

Tin tức khác...