Bị cáo buộc nhận tiền của Trung cộng, một dân biểu Ontario rời bỏ đảng Bảo Thủ

Một dân biểu tỉnh bang Ontario tuyên bố tách rời khỏi nội các đảng cầm quyền Bảo Thủ, và sẽ là một dân biểu độc lập trong nghị viện tỉnh bang Ontario.
Ông Vincent Ke, dân biểu đầu tiên của nghị viện tỉnh bang Ontario sinh quán ở Trung Quốc, đã được bầu vào chức dân biểu đại diện cho vùng Don Valley North trong thành phố Toronto vào năm 2018.
Theo những tố cáo của cơ quan thông tấn Global News, dân biểu Ke là một người trung gian chuyển tiền bạc từ tòa lãnh sự Trung Quốc đến một số những ứng cử viên trong các cuộc bầu cử ở Canada, và trong chiến dịch lũng đoạn tình hình chính trị ở Canada của chính quyền Trung Quốc.
Tòa lãnh sự Trung Quốc đã chuyển giao $250,000 cho một nhà thương mại gốc Hoa ở Toronto là ông Wei Chengyi. Cũng theo Global News, dân biểu Ke đã nhận $50,000 trong số $250,000 từ tòa lãnh sự Trung Quốc.
Còn theo báo National Post, trong năm 2013, dân biểu Ke lúc đó chưa đắc cử dân biểu, đã về Trung Quốc học một khóa huấn luyện kéo dài 7 ngày thì văn phòng dịch vụ những Hoa Kiều, và văn phòng này trực thuộc đảng cộng sản Trung Quốc.
Trong bản công bố hôm thứ 10/3, dân biểu Ke bác bỏ những tin tức loan báo từ cơ quan thông tấn Global News là “sai lầm và làm hại danh tiếng của ông”. Tuy nhiên, “Mặc dù các cáo buộc của cơ quan thông tấn Global News về tôi là sai sự thật và phỉ báng, nhưng tôi không muốn những trì trệ trong các công việc tốt đẹp mà Thủ hiến Doug Ford và đảng Bảo Thủ đang cho thi hành, và vì thế tôi rời khỏi nội các của đảng Bảo Thủ làm việc với tư cách dân biểu độc lập, đại diện cho cử tri và minh oan cho tôi”.

Tin tức khác...