Biểu tình kêu gọi bảo vệ không gian xanh

Hàng trăm người đã tham gia cuộc biểu tình tuần hành hôm Chủ nhật 12/9 gần khu Technoparc ở quận Saint Laurent để kêu gọi các giới chức quan tâm đến điều mà họ gọi là một vấn đề khẩn cấp.
Katherine Collin, người đồng tổ chức cuộc biểu tình, giải thích: “Rất cần phải bảo vệ 215 ha này”. Những người biểu tình muốn ngăn chặn bất kỳ hình thức phát triển xây dựng nào tại không gian nằm ngay phía bắc của phi cảng Pierre Elliott Trudeau và bao gồm đất của liên bang và thành phố.
Theo Technoparc Oiseaux, nhóm bảo tồn đã tổ chức cuộc biểu tình, khu đất đó cũng bao gồm các vùng đất ngập nước là nhà của hơn 200 loài chim.
Collin nói: “Đây là một trong những không gian xanh không được bảo vệ và không phân mảnh còn sót lại cuối cùng mà chúng ta có trên đảo Montreal.
Hiện có kế hoạch xây dựng một cơ sở làm mặt nạ giải phẫu trên khu đất này. Những người biểu tình đang kêu gọi các giới chức liên bang không cho phép bất kỳ sự phát triển xây dựng nào.
Khu đất thuộc sở hữu của chính phủ liên bang nhưng cho cơ quan quản lý phi cảng Aéroports de Montréal thuê. Những người muốn bảo tồn khu không gian này nói rằng có quá nhiều chính trị gia đã không đếm xỉa đến khu vực này, vì vậy bây giờ họ muốn biến nó thành một vấn đề trong cuộc vận động tranh cử.
Cựu Bộ trưởng Môi trường Québec Clifford Lincoln cho rằng dự án được đề nghị sẽ mở đường cho các dự án phát triển khác: “Nếu bạn để một dự án này tiếp tục thì sẽ có những dự án khác và những dự án khác và sau đó hệ sinh thái sẽ biến mất”.
Ông nói thêm rằng ông và những người khác đã tiếp xúc với các cấp chính quyền khác nhau về khu vực này, nhưng cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời.
Emmanuella Lambropoulos, dân biểu Tự do liên bang đại diện khu vực, cho biết bà đã nói chuyện với nhóm và bà hiểu những lo ngại của họ. Bà nói: “Tôi biết rằng nó hiện đang được Phi cảng Montréal thuê nên rất khó để phá vỡ hợp đồng. Vì vậy, tôi hiểu tại sao lại mất nhiều thời gian như vậy”.
Tuy nhiên, những người tham gia cuộc biểu tình nói rằng đã đến lúc chính phủ liên bang phải đẩy mạnh việc bảo vệ không gian này.
Trong một tuyên bố qua email, Aéroports de Montréal nói rằng các cuộc tham khảo ý kiến cộng đồng chỉ mới kết thúc và chưa có quyết định nào về dự án.
Nguyên Minh
(Theo GlobalNews)

Tin tức khác...