Biểu tình tại Montréal phản đối ‘thông hành tiêm chủng’ của Québec

Hàng ngàn người Montréal đã tụ tập tại trung tâm thành phố Montréal hôm 14/8 để phản đối ‘thông hành tiêm chủng’ của Québec, chỉ vài tuần trước khi hệ thống này dự trù được đưa vào sử dụng.
Những người biểu tình, kéo dài qua nhiều khu phố trên Đại lộ René-Lévesque West, bắt đầu tuần hành về phía Place des Festivals lúc 2 giờ chiều, nhiều người hô vang khẩu hiệu chống “thông hành tiêm chủng”.

Cảnh sát không cho biết số người tham gia biểu tình. Trước đó trên mạng xã hội có hơn 10.000 người nói họ sẽ tham gia cuộc tuần hành.

Bộ trưởng Y tế Québec Christian Dubé hồi đầu tuần qua đã xác nhận rằng hệ thống “thông hành tiêm chủng” sẽ được áp dụng kể từ ngày 1/9 trong nỗ lực ngăn chận đợt gia tăng Covid-19 và những gì ông mô tả là làn sóng thứ tư “không thể tránh khỏi”.

Chi tiết về “thông hành tiêm chủng” vẫn đang được nghiên cứu, nhưng dự trù chỉ cho phép những người đã được tiêm chủng đầy đủ đến với các lễ hội, quán bar, nhà hàng và các phòng tập thể dục.
Ông Dubé cho biết các giới hạn đối với các địa điểm và hoạt động khác sẽ tùy thuộc vào sự lan rộng thêm nữa của biến thể Delta, hiện đã có mặt trong tỉnh bang.

Các nhóm tự do dân sự nêu lo ngại về bảo mật dữ liệu và các đảng đối lập đã kêu gọi một cuộc tranh luận công khai liên quan đến việc áp dụng thông hành tiêm chủng.

Tuy nhiên, Thủ hiến Québec François Legault từ chối tổ chức cuộc tranh luận trong cơ quan lập pháp về thông hành tiêm chủng một phần vì ông nói rằng ông lo ngại người Québec sẽ bị đặt vào các thuyết âm mưu.

Các nhà tổ chức từ nhóm Québec Debout (Québec đứng lên) nói rằng cuộc biểu tình nhằm cho thấy khía cạnh phân biệt đối xử của thông hành tiêm chủng. Nhóm này cũng đứng sau các cuộc biểu tình phản đối các biện pháp y tế công cộng vào tháng 5 vừa qua. Trang web của nhóm viết rằng việc áp dụng thông hành tiêm chủng (dùng để đến với các nhà hàng, rạp chiếu phim, đội thể thao, cơ sở giáo dục, v.v…) là “một định kiến chưa từng có đối với người dân và mang tính phân biệt đối xử cao. Chúng ta phải cùng nhau nói không”.

LT (Theo CBC, CTV)

Tin tức khác...