Biểu tình tuần hành chống bắt buộc tiêm chủng

Hàng ngàn người đã biểu tình tuần hành ở Montréal hôm thứ Bảy 28/8 để phản đối các biện pháp y tế công cộng của Québec, bao gồm áp dụng “thông hành tiêm chủng” và bắt buộc tiêm chủng đối với các nhân viên y tế.
Những người biểu tình tập trung tại Công viên Maisonneuve vào khoảng 1 giờ chiều, sau đó tuần hành dọc theo đường Sherbrooke và kết thúc trước tòa nhà của Hội Y tá Québec (OIIQ) trên đường Molson. Đám đông giơ cao các biểu ngữ mang nội dung “Lựa chọn, không bắt buộc” và “Không bắt buộc tiêm chủng”.
Các nhà tổ chức cuộc biểu tình – Y tá Tuyến đầu Canada và Réinfo Covid Québec – nói rằng cuộc biểu tình mới nhất này, được gọi là “Professionals United”, mang rất nhiều ý nghĩa.
Theo ban tổ chức, các chuyên gia từ các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục và chính sách đã tham gia và lên tiếng, bất chấp những hậu quả mà họ có thể phải đối mặt tại nơi làm việc.
Tuần trước, Thủ hiến François Legault đã thông báo ý định bắt buộc tiêm chủng đối với tất cả các nhân viên chăm sóc sức khỏe, những người tiếp xúc gần với công chúng ít nhất 15 phút trong khi làm việc.
Ông Legault cho biết rằng một xu hướng đáng lo ngại về số ca nhiễm Covid-19 mới đã thúc đẩy tỉnh bang phải thực hiện các biện pháp tiêm chủng và đeo khẩu trang để chống lại đợt thứ tư nổi lên bởi biến thể delta có khả năng truyền nhiễm cao.
Cuộc biểu tình diễn ra sau cuộc tham khảo đặc biệt kéo dài hai ngày tại cơ quan lập pháp Québec, nơi các dân biểu tranh luận về kế hoạch của chính quyền tỉnh bang về việc bắt buộc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho các nhân viên y tế, cũng như các nhân viên khu vực công khác, bao gồm cả nhà giáo.
Bộ trưởng Bộ Y tế Christian Dubé hôm 27/8 cho biết, một khuyến nghị từ cơ quan y tế công cộng về việc tiêm chủng bắt buộc cho những nhân viên này nên được hoàn thành trong tuần này.
Kể từ 1/9, người Québec sẽ cần phải chứng minh họ đã được tiêm chủng đầy đủ chống Covid-19 để có thể vào một số địa điểm như nhà hàng, phòng tập thể dục và sòng bạc, cũng như một loạt các hoạt động không thiết yếu khác, chẳng hạn như rạp chiếu phim và vườn thú.
Ông Dubé cho biết: “Thông hành tiêm chủng là một sự cân bằng mà chúng tôi đã tìm thấy trong việc giữ cho nền kinh tế của chúng ta mở cửa trong khi vẫn bảo vệ người dân. Với vaccine và thông hành, chúng tôi muốn tránh đóng cửa cơ sở kinh doanh và không phải cấm các hoạt động”.
LCC (Theo CBC)

Tin tức khác...