Biểu tình yêu cầu chính phủ mở cửa sàn nhảy

Một đám đông cư dân Montréal đã tổ chức cuộc biểu tình khiêu vũ trên núi Mount Royal vào chiều 23/10 để thúc giục chính quyền Québec hủy bỏ lệnh cấm khiêu vũ trong các quán bar và câu lạc bộ.
Một DJ chơi nhạc qua loa phóng thanh trong khi những người biểu tình đội tóc giả, áo khoác và trang phục lấp lánh lắc lư theo điệu nhạc và giơ cao các biểu ngữ đại ý yêu cầu “quyền được khiêu vũ”.
Một người biểu tình cho biết: “Chúng tôi đã sẵn sàng, chúng tôi là những người có trách nhiệm, tất cả chúng tôi đều đã tiêm chủng và chúng tôi chỉ muốn có thể cố gắng trở lại bình thường một chút và vui vẻ một chút”.
Một số người tham gia biểu tình nói rằng thật không công bằng khi chính phủ cho phép các địa điểm lớn, chẳng hạn như Bell Center, mở cửa trở lại hết công suất cho các buổi hòa nhạc và trận đấu hockey, nhưng các câu lạc bộ và quán bar không thể mở sàn nhảy của họ cho những đám đông ít người hơn nhiều.
Melanie Leeson, có mặt tại cuộc biểu tình, nói rằng sau khi chứng kiến khoảng 20.000 người trên khán đài tại Bell Center trong một trận đấu gần đây, cô cảm thấy lệnh cấm của chính phủ đang phân biệt đối xử với những người yêu thích cuộc sống về đêm.
Québec và British Columbia là hai tỉnh bang duy nhất tiếp tục cấm khiêu vũ trong quán bar và hộp đêm như một phần của quy định Covid-19.
Québec cho biết họ đang thực hiện bước đi dần dần để dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến đại dịch, và các chuyên gia cho biết khiêu vũ có thể nguy hiểm vì không thể giữ khoảng cách cần thiết và các yếu tố khác.
Nhưng những người tham gia cuộc biểu tình cho biết lệnh cấm đã kéo dài đủ lâu, và đã đến lúc để mọi người thoải mái và vui vẻ trong khi vẫn tôn trọng các biện pháp hạn chế rủi ro.
Benoit Barbeau, một nhà virus học thuộc ban sinh học tại Đại học UQAM ở Montréal, cho biết lập luận của những người biểu tình là hợp lý vì ngày càng có nhiều người được tiêm chủng, hệ thống thông hành tiêm chủng đã được áp dụng và số trường hợp mắc Covid-19 đang giảm dần.
Ông nói: “Ít nhất là hợp lý để bắt đầu thảo luận và xem loại kịch bản nào có thể tốt hơn, và lựa chọn ít nhất có thể là hạn chế số lượng người được phép vào các hộp đêm”.
Mike Rein, đồng sở hữu hộp đêm Stereo ở trung tâm thành phố Montréal và là một trong những người tổ chức cuộc biểu tình, cho biết các chủ hộp đêm và quán bar đang bị bỏ lại trong bóng tối.
Rein nói: “Khi chúng tôi thấy các buổi hòa nhạc và chương trình biểu diễn với những người nhảy múa và ca hát mà không đeo mặt nạ … chỉ nhìn vào đó chúng tôi thấy là không công bằng”.
Rein cho biết các chủ nhân câu lạc bộ đã tuân thủ các hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng kể từ khi đại dịch bắt đầu và anh muốn thấy chính phủ cứu trợ họ.
Bộ Y tế cho biết các cuộc thảo luận về việc dỡ bỏ nhiều hạn chế hơn đang được xúc tiến, nhưng vào lúc này vẫn chưa rõ các biện pháp nào sẽ được nới lỏng và khi nào.
Kể từ ngày 1/11, các nhà hàng và quán bar sẽ được phép hoạt động hết công suất. Lệnh cấm khiêu vũ, hát sẽ vẫn còn hiệu lực, và thông hành tiêm chủng sẽ vẫn bắt buộc.
Thiên Kim
(Theo CBC)

Tin tức khác...