Bộ trưởng Y tế: “Chúng ta sắp phải học sống chung với virus”

“Thay vì tìm kiếm ngày kết thúc, chúng ta sẽ phải học cách sống chung với virus”. Đó là lời của Bộ trưởng Y tế Québec Christian Dubé viết trên mạng xã hội hôm thứ Sáu 3/9 để cảnh báo rằng việc loại bỏ Covid-19 ở Québec có thể là một mục tiêu không thể đạt được nếu virus tiếp tục đột biến.
Ông Dubé đã chia sẻ suy nghĩ của mình trong một bài dài đăng trên trang Facebook với tiêu đề là “Vivre avec le virus” (Sống chung với virus).
Ông lưu ý: “Chúng ta sẽ phải chấp nhận một số ca nhiễm nào đó và một số trường hợp nhập viện nào đó nếu chúng ta muốn trở lại cuộc sống bình thường”.
Kể từ ngày 21/8, biến thể Delta đã chiếm 57 phần trăm các ca nhiễm trong tỉnh bang.
Thêm nhiều biến thể khác có thể sẽ xuất hiện – những biến thể mà Bộ trưởng nói “sẽ mang đến cho chúng ta những thách thức liên tục trong những tháng và thậm chí có thể trong những năm sắp tới”.
Vừa sau khi ông đưa ra tuyên bố như trên, Québec đã đạt được cột mốc tiêm chủng quan trọng: 80% người dân Québec đủ điều kiện đã được tiêm chủng đầy đủ, giúp bảo vệ rộng rãi khỏi các trường hợp nhập viện và thiệt mạng do coronavirus.
Những ngày gần đây, trung bình Québec báo cáo dưới 600 ca nhiễm mỗi ngày, nhưng cùng ngày ông đưa ra tuyên bố, tỉnh bang báo cáo 666 ca nhiễm mới tạo thành làn sống Covid thứ tư.
Nhận xét của Bộ trưởng Dubé, được củng cố bởi mối đe dọa dai dẳng của biến thể Delta, phản ánh sự đồng thuận ngày càng nhiều trong cộng đồng khoa học toàn cầu rằng việc đạt được miễn dịch “bầy đàn” đối với Covid-19 có thể là điều không thể.
Tiến sĩ Christopher Labos, một bác sĩ tim mạch Montréal có bằng về dịch tễ học giải thích: “Ý tưởng về khả năng miễn dịch ‘bầy đàn’ về cơ bản là thế này: nếu có đủ người trong chúng ta được tiêm chủng, chúng ta sẽ không chỉ bảo vệ được chính mình mà còn bảo vệ được số lượng nhỏ những người chưa được tiêm chủng. Nó gần như thể chúng ta là một đàn động vật và chúng ta đang bảo vệ những thành viên dễ bị tổn thương nhất trong xã hội của chúng ta”.
Ông cho biết tiếp, đối với nhiều loại virus, khả năng miễn dịch bầy đàn đòi hỏi ngưỡng tiêm chủng là 70 đến 80%.
Ông nói: “Vấn đề với Covid là, khi các biến thể mới phát triển [và] trở nên dễ lây nhiễm hơn, điều đó có nghĩa là chúng ta cần tỷ lệ người được tiêm chủng ngày càng cao để có được kết quả tương tự”.
Nói cách khác, nếu mỗi dòng Covid-19 mới dễ lây lan hơn dòng trước đó – như trường hợp của biến thể Delta – thì Québec sẽ cần phải đạt đến tỷ lệ tiêm chủng vô cùng cao.
Tiến sĩ Labos cho biết tiếp: “Từ quan điểm thực tế, điều đó có thể rất khó đạt được, đặc biệt là nếu các bạn có những nhóm dân số tiếp tục chống lại việc tiêm chủng”. Nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả hy vọng đều tiêu tan.
Cơ quan y tế công cộng Québec cho biết khoảng 87,4% cư dân từ 12 tuổi trở lên đã nhận được ít nhất một liều vaccine và 81,3 được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ. Trong bài viết, ông Dubé ca ngợi Québec về việc tiêm chủng đạt tỷ lệ cao, đồng thời nói thêm rằng Québec là một trong những vùng có tỷ lệ tiêm chủng nhiều nhất trên thế giới.
Ông viết: “Chúng ta có thể đạt gần 90% trong số những người từ 12 tuổi trở lên vào cuối tháng 9, và ngay khi chúng ta có thể tiêm chủng cho những người trẻ tuổi nhất, tỷ lệ tiêm chủng của chúng ta sẽ cao hơn nhiều”. Nhưng tháng 9 sẽ rất quan trọng, Dubé nói, bởi vì trẻ em đi học trở lại và các trường đại học và cao đẳng tiếp tục các buổi học tại lớp.
LT (Theo CTV, GlobalNews)

Tin tức khác...