Bốn người bị bắt giữ trong đường dây ăn trộm xe ở Montréal

Cảnh sát Montréal cho biết họ đã bắt giữ 4 nghi phạm liên quan đến một đường dây trộm 46 chiếc xe SUV.
Hai người trong số đó, André Ferreira Dedeus và Andres Dario Olea Ortiz, đều 27 tuổi, đang phải đối mặt với một số cáo buộc liên quan đến hành vi trộm cắp xe hơi, âm mưu, tàng trữ các công cụ trộm cắp. Họ đã xuất hiện tại tòa án Montréal và vẫn bị cảnh sát giam giữ.
Hai nghi phạm còn lại, 26 và 27 tuổi, được trả tự do với lời hứa sẽ xuất hiện khi được triệu tập.
Các chiếc SUV đã bị đánh cắp trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2021, và cảnh sát cho biết chúng đã được chuẩn bị để đưa ra ngoại quốc. Một số chiếc được tìm thấy bên trong các container tại Cảng Montréal.
Cảnh sát Montréal, cảnh sát tỉnh bang Quebec, và sở cảnh sát Laval và Terrebonne đã cùng phối hợp trong cuộc điều tra về đường dây trộm xe hơi này. Các nhà điều tra cho biết họ đang nỗ lực truy tìm những kẻ đồng lõa khác.
Theo báo cáo hàng năm của cơ quan cảnh sát Montréal SPVM, số vụ trộm xe hơi trong thành phố đã tăng cao 43,9% so với mức trung bình 5 năm. Riêng trong năm 2021, SPVM đã ghi nhận hơn 6.500 vụ trộm xe trong thành phố – tăng 36% so với năm trước.
CR-V của Honda, Ford Series F, Lexus Series NX nằm trong số những mẫu xe mà các tên trộm ở Québec để ý nhất.
Các chuyên gia cho rằng sự thiếu hụt chip bán dẫn trên toàn cầu do đại dịch gây ra, khiến một số nhà sản xuất xe hơi phải tạm dừng sản xuất hoặc sản xuất chậm lại trong hai năm qua, đã góp phần làm tăng các vụ trộm cắp xe.
Charles Rabbat, cựu cảnh sát, hiện là phó giám đốc phát triển kinh doanh của Intelli-Force Sécurité và là một chuyên gia cố vấn cho hệ thống chống trộm Sherlock cho biết: “Chúng tôi thấy một sự gia tăng rất cao”.
Rabbat cho biết tình trạng khan hiếm xe hơi, nhu cầu cao và giá cả tăng vọt đang làm gia tăng các vụ trộm xe, đồng thời cho biết thêm, ông dự đoán sẽ chứng kiến sự gia tăng đột biến các vụ trộm xe loại nhỏ do giá xăng cao.
Ông nói: “Đó là tình hình kinh tế trên thế giới. Nếu bạn không bảo vệ chiếc xe của mình, rất có thể bạn sẽ trở thành mục tiêu của tội phạm có tổ chức”.
Theo Rabbat, công nghệ tiên tiến đã giúp cho việc trộm xe trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết – đôi khi chỉ trong vòng chưa đầy 10 giây nếu xe không được bảo vệ đầy đủ.
Phương Hà
(Theo CTV, CBC)

Tin tức khác...