Các nhóm kinh doanh Montréal muốn các chính đảng nâng cao mục tiêu nhập cư

Người đứng đầu một nhóm kinh doanh ở Montréal tuần qua nói rằng các đảng phái chính trị của Québec nên cam kết nâng cao mục tiêu nhập cư nếu họ được bầu vào ngày 3 tháng 10.
Chỉ vài ngày trước khi bắt đầu chiến dịch tranh cử tỉnh bang, Michel Leblanc, chủ tịch Phòng Thương mại Đại đô thị Montréal, cho biết các cơ sở kinh doanh trong khu vực đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công nhân. Ông nói thêm, tình trạng thiếu nhân viên đang buộc các công ty phải trả mức lương cao hơn, khiến các hợp đồng không được hoàn tất hoặc hạ thấp chất lượng dịch vụ của họ.
Phòng Thương mại kêu gọi các đảng phái cam kết nâng mục tiêu nhập cư lên ít nhất 64.000 người mỗi năm để giúp lấp đầy những gì họ nói là hơn 220.000 việc làm trống trên toàn tỉnh bang.
Cho đến nay, Đảng Tự do Québec là đảng lớn duy nhất chính thức cam kết nâng mục tiêu nhập cư nếu được bầu vào mùa thu này. Đảng này cam kết mức giới hạn 70.000 mỗi năm trong khi làm việc để đạt thỏa thuận với các vùng của Québec nhằm xác định nhu cầu nhập cư thực sự của họ.
Đảng cầm quyền CAQ giữ mục tiêu nhập cư lâu dài ở mức từ 40.000 đến 50.000 trong bốn năm qua, với lý do cần phải hòa nhập đúng cách những người mới đến và bảo đảm họ học tiếng Pháp. Tỉnh bang được thiết lập để tiếp nhận gần 70.000 người nhập cư trong năm nay để bắt kịp sau khi không đạt được mục tiêu trong đại dịch Covid-19, nhưng lãnh đạo CAQ François Legault vẫn chưa thông báo liệu ông có tăng mức giới hạn vĩnh viễn nếu ông được bầu lại hay không.
Đảng Bảo thủ đã hứa sẽ giảm dần mức nhập cư trong khi nỗ lực tăng cường tự động hóa và tỷ lệ sinh của Québec. Trong khi đó, Parti Québécois vẫn chưa công bố cương lĩnh của mình, nhưng lãnh đạo đảng này đã bày tỏ lo ngại rằng một làn sóng những người mới đến sẽ gây nguy hiểm cho vị thế của tiếng Pháp trong tỉnh bang.
Nhóm của Leblanc nhận thấy rằng 78% cơ sở kinh doanh Montréal mà họ khảo sát đã báo cáo bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu lao động. Các tác động được trích dẫn bao gồm áp lực tiền lương (72%), không thể đáp ứng nhu cầu (58%) và sản xuất chậm lại (44%).
Ông cũng nói rằng một phần nguyên nhân nằm ở Ottawa, nơi mà ông cho rằng cần phải giải quyết sự chậm trễ trong việc cấp giấy phép cho những người lao động đã được tỉnh bang tuyển chọn và tạo dễ dàng cho sinh viên nước ngoài đến, đặc biệt là những sinh viên đến từ các quốc gia nói tiếng Pháp.
Thiên Kim
(Theo GlobalNews)

Tin tức khác...