Các thị trưởng cần 2 tỉ đô-la/năm để chống biến đổi khí hậu

Thị trưởng các thành phố lớn nhất của Québec đang kêu gọi chính quyền tỉnh bang tiếp theo thành lập quỹ chống biến đổi khí hậu.
Liên minh các thành phố của Québec (UQM) gọi đó là “Hiệp ước Xanh” và đang yêu cầu 2 tỉ đô-la mỗi năm trong vòng 5 năm, để làm cho cơ sở hạ tầng của họ thích ứng với biến đổi khí hậu.
Trong một cuộc họp báo ở trung tâm thành phố Montréal, các thị trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chống lại biến đổi khí hậu để các thành phố đối phó tốt hơn với các hiện tượng cực đoan như lũ lụt và các đợt nắng nóng.
Thị trưởng Montréal Valerie Plante nói: “Cuối cùng, thông điệp của chúng tôi là nó xảy ra ở các thành phố của chúng tôi, với công dân của chúng tôi. Chúng tôi cảm nhận được nỗi đau của họ và chúng tôi biết sự căng thẳng mà nó gây ra. Và chúng tôi có rất nhiều giải pháp và chúng tôi biết phải làm gì nhưng chúng tôi cần sự hợp tác mạnh mẽ hơn giữa Québec và các thành phố của chúng tôi”.
Bà Plante cho biết điều khiến bà lo lắng nhất về thành phố Montreal là những đợt nắng nóng gần đây mà thành phố đã trải qua.
Bà nói: “Năm 2018, hơn 60 người chết vì các đợt nắng nóng. Các trường hợp thiệt mạng chủ yếu ở những khu vực có ‘đảo nhiệt’, vì vậy điều quan trọng là chúng ta phải trồng nhiều cây xanh hơn và bảo đảm rằng có cơ sở hạ tầng có ít ‘đảo nhiệt’ hơn”.
Theo một nghiên cứu của WSP và Ouranos, các thành phố của Québec sẽ cần khoảng 2 tỉ đô-la mỗi năm cho đến năm 2055 để giúp chống lại các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như lũ lụt, nhiệt độ nóng thái quá và chu kỳ tan băng.
Hồi tháng 3 vừa qua, Bộ trưởng Môi trường Québec Benoit Charette đã công bố 117 triệu đô-la tài trợ của tỉnh bang cho Thành phố Montréal để yểm trợ các nỗ lực chống biến đổi khí hậu. Số tiền này được sử dụng để tăng số lượng các trạm sạc cho xe điện, khử cac-bon trong các tòa nhà của thành phố và tài trợ cho các sáng kiến phòng ngừa liên quan đến biến đổi khí hậu.
Nguyên Minh
(Theo GlobalNews)

Tin tức khác...