Canada đầu tư 1,5 tỉ đô-la để xây nhà rẻ tiền ở Québec

Chính phủ Canada đang đầu tư 1,5 tỉ đô-la trong 7 năm vào lãnh vực nhà ở giá cả phải chăng tại Québec và yểm trợ các gia đình gặp khó khăn.

Ông Pablo Rodriguez, lãnh đạo Tự Do liên bang tại Hạ Viện cùng với bà Andrée Laforest, Bộ trưởng Gia cư Québec cho biết 338 triệu đô-la sẽ được dùng để xây 1.300 đơn vị gia cư vào cuối năm 2022.
Các căn nhà này sẽ không chỉ ở Montréal, mà còn ở Quebec City, Laval, Gatineau và Longueuil.
Bà Laforest nói: “Chúng tôi muốn tăng nguồn cung cấp nhà ở tại tất cả các vùng của Québec”.
Bà cho biết đại dịch và sự gia tăng làm việc trực tuyến đã đẩy người dân ra khỏi các khu vực, tạo ra nhu cầu thêm nhà ở bên ngoài các thành phố lớn.

Loan báo này đánh dấu giai đoạn thứ hai của Sáng kiến Gia cư Nhanh chóng (RHI) của chính phủ liên bang nằm trong Chiến lược Gia cư Quốc gia của đất nước.
Bà Laforest cho biết có tổng cộng 1.491 đơn vị gia cư giá rẻ được hứa hẹn vào tháng 10 năm 2020 như một phần của giai đoạn đầu “đang diễn ra rất tốt”.

Theo giai đoạn thứ hai này, chương trình trợ cấp nhà ở của Québec sẽ được tăng từ $80 lên $150 mỗi tháng trong vòng bốn năm. Chương trình giúp những người từ 50 tuổi trở lên có ít nhất một đứa con phụ thuộc.

Québec sẽ đầu tư 684 triệu đô-la vào chương trình, trong khi Canada sẽ thêm 454 triệu đô-la.
Ông Rodriguez cho biết, những khoản đầu tư này “sẽ giúp tổng cộng 145.000 gia đình Québec”, đồng thời nêu lên mục tiêu “xóa bỏ tình trạng vô gia cư kinh niên vào năm 2030”.

Vô gia cư là một vấn đề ở khắp Québec, từ Gatineau đến Đảo Magdalen, nhưng tập trung nhiều nhất ở Montréal, nơi các nhà hoạt động nói rằng rất khó ước tính có bao nhiêu người sống trên đường phố hoặc không có chỗ ở cố định để gọi là nhà.

Tuy nhiên, ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, các nhóm này đã cảnh báo thành phố đang rơi vào tình trạng khủng hoảng nhà ở.

Chỉ riêng ở Montréal, có 24.000 gia đình hoặc người trong danh sách chờ đợi của thành phố để được trợ cấp nhà ở. Không có gì lạ khi sự chờ đợi kéo dài hàng năm trời.

Một ngày sau Ngày Dọn nhà (1/7) ở Québec năm nay, hơn 500 gia đình trong tỉnh bang không thuê được nhà ở – con số cao nhất trong 20 năm. Năm ngoái, 373 gia đình – từ những người thuê đơn lẻ đến cả gia đình – đã không có hợp đồng thuê vào ngày 2/7 trên toàn tỉnh bang.

LCC (Theo CBC)

Tin tức khác...