Chi phí nhà ga bảo trì xe buýt tăng lên hơn 580 triệu đô-la

Một nhà ga bão trì xe buýt được chờ đợi từ lâu cho Cơ quan chuyên chở công cộng Montréal STM hiện ước tính trị giá khoảng 584 triệu đô-la, cao hơn gấp đôi so với ước tính ban đầu.

Được loan bố vào năm 2017 bởi thị trưởng Montréal lúc đó là Denis Coderre, dự án Bellechasse ban đầu được dự trù ​​trị giá 254 triệu đô-la, khoảng 40% giá hiện tại.

Theo thành phố và STM, các vấn đề không lường trước được, lạm phát và tái thiết kế dự án đã đóng vai trò khiến chi phí tăng cao.

Vào năm 2020, dự án đã thay đổi đáng kể vì những lo ngại của cư dân trong quận Rosemont/La Petite-Patrie. Ý tưởng về một nhà để xe trên mặt đất đã được loại bỏ để chuyển sang một cơ sở ba tầng, dưới lòng đất, có khả năng phục vụ khoảng 200 xe buýt.

Đất tại khu vực này cũng được phát giác là không ổn định hơn so với suy nghĩ trước đây, dẫn đến sự chậm trễ.

Marie-Claude Léonard, tổng giám đốc của STM, cho biết những bài học quý giá đã được rút ra trong suốt dự án, thừa nhận rằng họ đã chuyển “một cách nhanh chóng” từ khái niệm này sang khái niệm khác.

Tuy nhiên, phe đối lập chính tại Tòa Thị chính Montréal đang đổ lỗi cho lời hứa bầu cử năm 2017 của đảng Projet Montréal nhằm tăng nhanh đội xe buýt.

Christine Black, nhà phê bình giao thông của đảng Ensemble Montréal, cho biết chính quyền đã hứa bổ sung thêm 300 xe buýt cho đội xe mà không nghiên cứu tác động của việc gia tăng.

Black nói: “Trong bối cảnh này, chúng tôi thấy rằng những lời hứa, mệnh lệnh, được đưa ra theo cách rất chính trị và không có nghiên cứu – hoặc trong bất kỳ trường hợp nào, với các nghiên cứu được thực hiện rất nhanh chóng. Hôm nay, thật không may, chúng tôi đang gánh chịu hậu quả”.

Léonard, người tiếp nhận trụ sở chính của STM vài tháng trước, không đồng ý với việc mô tả đặc tính. Bà nói: “Tôi không cảm thấy áp lực đó”.

Bà cho biết: “Khi bạn bắt đầu một dự án, bạn luôn muốn tôn trọng chi phí và thời biểu, để cuối cùng bạn có một [nhà để xe] với mức giá phù hợp trong bối cảnh phù hợp”.

Léonard nhấn mạnh cơ sở vật chất là rất cần thiết, khoảng thời gian 2018-2019, khi “các xe buýt đã chạy ở công suất tối đa”.

Hội đồng thành phố Montréal sẽ phải phê duyệt khoản tài trợ bổ sung trị giá 214 triệu đô-la để hoàn thành dự án.

LCC (Theo CBC)

Tin tức khác...