Chính phủ muốn chuyển các bệnh nhân chăm sóc dài hạn về nhà để giải tỏa giường bệnh viện

Chính phủ Québec cho biết họ đang có kế hoạch gửi những bệnh nhân dài hạn không cần chăm sóc y tế cấp tính về nhà để mở thêm giường bệnh cho những người cần gấp.
Theo đảng cầm quyền CAQ, mục tiêu là cắt giảm ít nhất một nửa số bệnh nhân đang nằm bệnh viện ở khu vực Montréal vào ngày 5 tháng 11.
Tuy nhiên, một số người khẳng định hệ thống chăm sóc sức khỏe của tỉnh bang chưa sẵn sàng cho sự chuyển đổi lớn sang chăm sóc y tế tại nhà.
Mặc dù ý tưởng này đã được nói đến trong nhiều năm, nhưng vẫn chưa có thỏa thuận chung về việc làm thế nào để thực hiện mà không ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc.
Chủ tịch Hội đồng Bảo vệ Bệnh nhân Paul Brunet gọi dự án này là ‘phút cuối cùng’ và nói: “Thay vì có một kế hoạch chăm sóc sức khỏe đầy đủ, những cuộc thăm khám đầy đủ từ bác sĩ, từ bác sĩ gia đình, chúng ta sẽ đẩy mọi thứ xuống mà không có bác sĩ nào?”.
CAQ hy vọng những người chăm sóc sẽ giúp giảm nhẹ quá trình chuyển đổi bằng cách cung cấp thêm yểm trợ cho những bệnh nhân trở về nhà khi họ chờ đến lượt được nhận vào một trung tâm chăm sóc dài hạn CHSLD.
Báo cáo nói rằng tính đến ngày 25/8, 18 phần trăm giường ở bệnh viên tại Montréal đã được sử dụng bởi những người không cần thiết phải ở đó.
Báo cáo cho thấy 38% những bệnh nhân này chỉ đơn giản là ở đó trong khi họ chờ đợi một chỗ trong cơ sở chăm sóc dài hạn.
Chính phủ cho biết họ đã rót 20 triệu đô-la để yểm trợ việc chăm sóc y tế tại nhà.
Tuy nhiên, vẫn còn 4.000 người trong danh sách chờ của CHSLD và con số đó dự trù sẽ không sớm giảm xuống.
Mặc dù CAQ đã bày tỏ sự quan tâm đến việc cung cấp thêm nhiều dịch vụ chăm sóc y tế tại nhà liên quan đến bác sĩ, nhưng điều này không nằm trong kế hoạch hiện tại và trách nhiệm có thể cuối cùng chủ yếu thuộc về những người chăm sóc.
Ông Brunet lập luận: “Điều đó sẽ không giải quyết được tình hình … chúng ta sẽ đẩy bệnh nhân về nhà với rủi ro cho người chăm sóc, với nguy cơ không được chăm sóc y tế”. Ông nói rằng chính phủ cần phải quyết định và có một thỏa thuận với các bác sĩ.
Phương Hà (Theo CTV)

Tin tức khác...