Chuyến bay thứ hai chở người tỵ nạn Ukraine đáp xuống Montréal

Nhiều cảm xúc dâng trào tại phi cảng quốc tế Pierre Elliott Trudeau của Montréal, nơi chuyến bay thứ hai do liên bang thuê chở những người chạy trốn khỏi cuộc chiến ở Ukraine đã hạ cánh vào sáng Chủ nhật 29/5.
Chuyến bay từ Ba Lan hạ cánh xuống Montréal khoảng 11 giờ sáng, mang theo 306 người Ukraine đã được chấp thuận khẩn cấp đến Canada.
Đây là chuyến máy bay thuê thứ hai của liên bang đến đất nước này trong vòng bảy ngày qua sau chuyến bay đầu tiên đến Winnipeg hôm 23/5. Chuyến bay thứ ba dự trù đến Halifax vào ngày 2/6.
Những người mới đến đã được đón chào nồng nhiệt, khi hàng chục người dân Montréal cầm biểu ngữ, cùng với bong bóng bay, thú nhồi bông và hoa để tặng các gia đình.
Trong khi một số người có mặt tại phi cảng là những gia đình đến chào đón những người mà họ bảo trợ, một số người khác chỉ đơn giản đến đây để thể hiện sự ủng hộ.
Một người nói: “Tôi đên đây để hoan nghênh họ, để ủng hộ họ, bởi vì tôi thấy thật kinh khủng vì những gì đang xảy ra và nó chạm vào trái tim của chúng tôi, trái tim của tất cả mọi người”.
Thành phố Montréal, Hội Canada-Ukraine, Bộ Nhập cư Québec và Hiệp hội các thành thị ở Québec đã hợp tác để yểm trợ người Ukraine định cư tại thành phố này.
Các giới chức chính phủ như Tổng trưởng Ngoại giao Mélanie Joly và Jean Boulet, Bộ trưởng phụ trách nhập cư của tỉnh bang, đã có mặt tại phi cảng vào sáng Chủ nhật 29/5 để chào đón những người mới đến.
Bà Joly cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản: “Việc chào đón những gia đình này ở Montréal là một lời nhắc nhở về tác động nhân đạo do cuộc chiến của [Vladimir] Putin, và lời hứa tiếp tục của Canada là cung cấp một nơi trú ẩn an toàn tạm thời cho những người cần sự giúp đỡ”.
Tổng trưởng Bộ Di trú Sean Fraser cho biết ba chuyến bay sẽ đưa khoảng 900 người Ukraine được chấp thuận đến Canada khẩn cấp.
Chính phủ liên bang đã chào đón hàng ngàn người Ukraine kể từ khi lực lượng Nga mở cuộc tấn công xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai.
Theo dữ liệu của chính phủ liên bang, Canada đã nhận hơn 259.000 đơn xin cư trú tạm thời tính đến ngày 25/5, với 120.668 đơn trong số đó đã được chấp thuận.
Trước đó vào ngày 23/5, Phó Thủ tướng Chrystia Freeland đã cùng Thủ hiến Manitoba Heather Stefanson chào đón các công dân Ukraine đến Winnipeg trên chuyến bay thứ nhứt.
Bà Freeland và bà Stefanson đã lên phi cơ sau khi nó hạ cánh và nhận được sự cổ vũ và vỗ tay của những người trên phi cơ.
Freeland gửi lời chào bằng tiếng Ukraina qua hệ thống liên lạc nội bộ của phi cơ, trong khi Stefanson cảm ơn những người trên phi cơ đã chọn Manitoba và Canada là “quê hương xa nhà” của họ.
Bà nói: “Chúng tôi muốn bạn biết rằng chúng tôi chào đón bạn với vòng tay và trái tim rộng mở… chúng tôi sẽ làm mọi thứ để chào đón bạn ở đây”.
LT (Theo CBC, CTV)

Tin tức khác...