Có thể không có xe buýt học sinh khi tựu trường đến

Chỉ hai tuần nữa là bắt đầu khai giảng năm học mới, gần 300.000 học sinh ở khu vực Montréal có thể sẽ không được xe buýt đưa đón, do tỉnh bang và nghiệp đoàn tài xế đang gặp bế tắc trong các cuộc thảo luận hợp đồng.
Theo Luc Lafrance, chủ tịch nghiệp đoàn FTA (Fédération des transporteurs par autobus), 95% các hợp đồng của tài xế xe buýt học đường trong và xung quanh Montréal hết hạn vào tháng 6 đã không được gia hạn.
Lafrance cho biết các cuộc thảo luận đã “đình trệ khắp mọi nơi” vì chính phủ không đáp ứng nhu cầu ngân sách của nghiệp đoàn, mà theo ông là cao hơn trong năm nay do sự gia tăng lạm phát và thiếu tài xế.
Ông nói: “Những gì chính phủ đưa ra là không đủ để bảo đảm việc chuyên chở học sinh. Một số tài xế đã nghỉ trong đại dịch. Đây không phải là một công việc dễ dàng. Chúng tôi phải đưa ra những điều kiện tốt để có thể thu hút mọi người”.
Lafrance cho biết, năm học trước, các nhân viên văn phòng và thợ máy của FTA đã phải trám vào vì thiếu tài xế. Ông nói thêm rằng ông muốn có thể đưa ra mức lương tốt hơn.
Ông Lafrance nói, các hợp đồng bao gồm các khu vực Montréal, Lanaudière và Montérégie có nguy cơ cao nhất gây ra tình trạng thiếu xe buýt đưa đón các em đến trường khi các lớp học bắt đầu.
Bộ Giáo dục Québec cho biết các trung tâm dịch vụ trường học và hội đồng nhà trường chịu trách nhiệm các cuộc thảo luận.
Phát ngôn nhân Esther Chouinard nói: “Tuy nhiên, Bộ đang phối hợp với mạng lưới trường học để yểm trợ họ trong hoạt động này. Chúng tôi tin tưởng rằng chúng tôi sẽ đi đến một giải pháp cho phép chúng tôi cung cấp cho học sinh, kể từ năm học tới, một dịch vụ chất lượng và an toàn”.
TK (Theo CBC)

Tin tức khác...