Công dân Mỹ ở Việt Nam “bất mãn” vì không được phái bộ ngoại giao lo cho chích vaccine

Một số công dân Mỹ ở Việt Nam mới đây bày tỏ với VOA rằng họ “bất mãn”, “thất vọng” vì phái bộ ngoại giao của cường quốc số 1 thế giới không có chương trình tiêm vaccine COVID-19 dành riêng cho họ.

Nam công dân Mỹ 70 tuổi chỉ muốn nêu tên là T., hiện sống ở Hà Nội, nói với VOA hôm 9/8 rằng bản thân ông và một số kiều dân Mỹ khác không có cách nào để ghi danh tiêm vaccine qua phường, xã nơi họ sống vì họ không có tư cách thường trú nhân ở Việt Nam.

Trong khi đó, từ cách đây nhiều tuần, ông và những người bạn là Việt kiều Mỹ đã ghi danh tiêm vaccine qua một ứng dụng trên điện thoại của Đại sứ quán Mỹ, với nhiều tin tưởng, hy vọng. Tuy nhiên, cho đến nay, họ vẫn chưa nhận được hồi đáp gì.

Cùng ngày 9/8, công dân Mỹ Nguyễn Trí Hiếu, 74 tuổi, ở TPHCM, xác nhận rằng phái bộ ngoại giao Mỹ mà cụ thể là Tổng Lãnh sự quán ở thành phố “hoàn toàn không có” chương trình tiêm vaccine cho kiều dân Mỹ.

Trong mục thông tin về vaccine COVID-19 trên trang web của mình, Đại sứ quán Mỹ nói: “Chính phủ Mỹ không có kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho công dân Mỹ là thường dân ở nước ngoài. Bộ Ngoại giao Mỹ đang làm việc với các nước khác để bảo đảm rằng mọi người dân, kể cả công dân Mỹ, đều có thể nhận vaccine thông qua các chương trình tiêm chủng sở tại”.

Đại sứ quán trấn an rằng chính phủ Việt Nam thông báo vào ngày 24/6 là sẽ không có sự phân biệt giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài trong chiến dịch tiêm vaccine COVID-19.

“Mọi người sẽ đều được tiếp cận với việc tiêm vaccine COVID-19 ngay khi có thêm vaccine ở Việt Nam”, đại sứ quán nói trên trang web của mình, và khuyên các công dân Mỹ nếu cần thêm thông tin “vui lòng liên lạc với nhà chức trách y tế sở tại”.

Theo VOA, cơ quan đại diện ngoại giao một số nước đã tự cung cấp vaccine cho công dân của họ ở Việt Nam, trong đó, phái bộ của Pháp loan tin trên trang web của họ rằng các công dân Pháp được tiêm trong tháng 7.

Đề cập đến thực tế là công dân của các nước khác được phái bộ ngoại giao của họ lo cho việc tiêm vaccine, và nhân viên Đại sứ quán Mỹ “đã được tiêm hết rồi”, người Mỹ gốc Việt có tên viết tắt là T. nói với VOA rằng “Dân Mỹ ở đây thấy rất nhục, mắc cỡ với người khác về việc này”.

Tin tức khác...