Cựu chủ tịch STM dẫn đầu cuộc điều tra về vụ hủy cuộc diễn hành đồng tính

Cựu chủ tịch hội đồng quản trị Cơ quan chuyên chở công cộng Montréal (STM) sẽ dẫn đầu cuộc điều tra độc lập về việc hủy bỏ đột ngột cuộc diễn hành đồng tính Montreal Pride (Fierté Montréal) vào Chủ nhật tuần trước.
Văn phòng thị trưởng cuối tuần qua loan báo rằng ông Philippe Schnobb sẽ dẫn đầu cuộc điều tra “để bảo đảm sự thành công của các phiên bản diễn hành trong tương lai và khôi phục niềm tin của công chúng” đối với đơn vị phụ trách tổ chức sự kiện lễ hội Fierté Montréal.
Ông Schnobb đã phục vụ trong hội đồng quản trị STM trong tám năm trước khi rời đi vào tháng 12 năm ngoái. Ông hiện đang ngồi trong ban giám đốc của Fondation Émergence, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Montréal đấu tranh chống lại chứng sợ đồng tính và chứng sợ người chuyển giới.
Theo một thông cáo báo chí từ văn phòng Thị trưởng Valérie Plante, Hội đồng quản trị Montreal Pride đã “xác nhận” việc bổ nhiệm nói trên trong cuộc họp vào tối 11/8.
Trong một quyết định gây ngạc nhiên cho cộng đồng, cuộc diễn hành đồng tính đã bị hủy bỏ chỉ vài giờ trước khi dự trù bắt đầu với lý do mà ban tổ chức cho là thiếu thiện nguyện viên để bảo đảm an toàn dọc theo lộ trình diễn hành.
Trong bản thông cáo báo chí, ông Schnobb nói: “Tôi cảm ơn chính quyền thành phố và Montreal Pride đã đặt niềm tin vào tôi. Tôi thực hiện nhiệm vụ này với sự tận tụy và nhạy bén. Tôi thực sự mong đợi sự thành công của các phiên bản tiếp theo của sự kiện quan trọng này đối với cộng đồng và thành phố Montréal”.
Cuộc điều tra của ông sẽ nhằm “làm sáng tỏ chuỗi sự kiện và cơ cấu quản trị có thể đã dẫn đến việc hủy bỏ cuộc diễn hành”.
Các khuyến nghị sẽ được gửi đến Fierté Montréal trong những tháng tới.
Bà Plante cho biết tình hình cuối tuần trước là một “thất bại” và nói rằng thành phố sẽ chuyển số tiền còn lại trong hợp đồng với Fierté Montréal đến cuộc điều tra độc lập về lý do tại sao cuộc diễn hành lại bị hủy bỏ trong một thông báo ngắn như vậy. Khoảng 10% trong số 600.000 đô la cam kết của thành phố cho lễ hội sẽ yểm trợ cho cuộc điều tra. Lễ hội cũng đã nhận được khoảng 1 triệu đô-la từ tỉnh bang.
Fierté Montréal cũng đang xúc tiến cuộc điều tra nội bộ của riêng mình. Simon Gamache, người đảm nhận vai trò là người đứng đầu lễ hội chưa đầy một năm, trước đó đã nói với các hãng tin khác rằng tổ chức đã “quên” thuê các tình nguyện viên có trả thù lao để bảo đảm an ninh dọc theo lộ trình diễn hành.
CC (Theo CTV)

Tin tức khác...