Đa số bệnh nhân nhập viện là giới trẻ và người chưa chích ngừa Covid

Cơ quan Y tế công cộng Montréal cho biết sẽ mở rộng mạng lưới xét nghiệm Covid-19 sau khi nhiều người đổ xô đi xét nghiệm trong tuần qua vì số lượng ca nhiễm tiếp tục có xu hướng tăng trong mùa tựu trường.
Dr. Mylène Drouin, giám đốc y tế công cộng Montréal, cho biết dự trù sẽ mở thêm nhiều phòng khám, tăng khả năng xét nghiệm tại các CLSC, và xét nghiệm nhanh nên sớm được sử dụng để giảm thời gian chờ đợi lâu tại các trung tâm xét nghiệm trên toàn thành phố.
Các địa điểm xét nghiệm trở nên hạn chế hơn trong mùa hè, với một số phòng khám đã đóng cửa. Hơn 100 người đã đợi hơn một giờ trên vỉa hè tại một phòng khám trên đường Chauveau ở Montréal Est – trung tâm xét nghiệm duy nhất mở cửa trong khu vực – để được xét nghiệm.
Một học sinh tại trường trung học Chomedey-De Maisonneuve, cho biết “thật là mệt mỏi” khi phải chờ đợi trong 45 phút.
Nói với các phóng viên, bà Drouin thừa nhận: “Chúng tôi có sự chậm trễ, nhưng chúng tôi đang giải quyết vấn đề”.
Bà Drouin cho biết, thành phố đang thực hiện trung bình khoảng 6.000 xét nghiệm mỗi ngày và có khả năng làm được nhiều hơn thế. Có hơn 20 phòng khám xét nghiệm trải rộng khắp Montréal, tuy nhiên, phần lớn các phòng khám đó chỉ xét nghiệm theo lịch hẹn. Bà nói rằng nhiều cơ sở xét nghiệm dự trù sẽ mở cửa trong những ngày tới.
Theo cơ quan y tế công cộng, dữ liệu cho thấy biến thể delta hiện chiếm 80% số ca nhiễm mới trên đảo trong khi trung bình thành phố có khoảng 250 ca nhiễm mới mỗi ngày. Dịch bệnh cũng đang có xu hướng gia tăng.
Tổng cộng hiện có 136 ổ dịch – tăng mạnh so với 32 ổ của tháng trước. Phần lớn các ổ dịch (61) là ở nơi làm việc, với 28 ở trường học, 24 ở nhà trẻ và 14 ở các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Bà Drouin cho biết các nơi bùng phát dịch lớn nhất là ở các cơ sở giữ trẻ ban ngày, vì thành phố đang chứng kiến sự gia tăng các ca bệnh ở những trẻ em dưới 12 tuổi chưa đủ điều kiện để được tiêm chủng.
Để đối phó những đợt bùng phát này, chính quyền Québec đã yêu cầu Daniel Paré, người đứng đầu chiến dịch tiêm chủng Covid-19 của tỉnh bang, đặc trách chương trình xét nghiệm nhanh ở tất cả các trường tiểu học trên toàn tỉnh bang “trong những ngày và tuần tới”.
Cho đến nay, các xét nghiệm sàng lọc nhanh đã được cung cấp cho 51 trường học nằm trong bốn vùng lân cận điểm nóng: Montréal-Nord, Saint-Michel và Parc-Extension, ở Montreal, và Chomedey, ở Laval.
Paré nói rằng các xét nghiệm nhanh sẽ được ưu tiên phân phối ở những nơi có mức độ bao phủ tiêm chủng thấp hơn hoặc những nơi có nhiều sự lây nhiễm trong cộng đồng. Theo bà Drouin, những vùng này bao gồm Rivière-des-Prairies, Montréal-Nord, Bordeaux-Cartierville, Saint-Léonard, Mercier East, Saint-Michel và Parc-Extension.
Phương Hà (Theo CBC)

Tin tức khác...