Đạp xe 1.200 km yểm trợ các nạn nhân bạo hành gia đình

Hôm 7/8, Marie-Sophie L’Heureux và chiếc xe đạp của cô đã đến “điểm tận cùng của thế giới” – nơi có một bảng báo trong Công viên Quốc gia Forillon đánh dấu mũi cực đông của Bán đảo Gaspé và nhìn ra Đại Tây Dương.
L’Heureux khởi hành từ Montréal vào ngày 26/7 và đạp xe vượt 1.200km trong 13 ngày, trong đó có 2 ngày nghỉ ngơi. Cô đặt tên cho chuyến đi của mình là ‘Le Grand Départ’ (Cuộc khởi hành vĩ đại), và mục tiêu của cô là bênh vực quyền cho các nạn nhân bạo lực của bạn đời thân thiết, và quyên tiền cho tổ chức yểm trợ các nạn nhân bạo lực gia đình ở Québec.
Năm nay, 14 phụ nữ ở Québec đã thiệt mạng trong các trường hợp nghi ngờ do bạn đời bạo hành và tỉnh bang này đã cam kết hàng triệu đô la trong vòng 5 năm tới để yểm trợ các nhà tạm trú dành cho phụ nữ và các tổ chức làm việc với các nạn nhân.
L’Heureux đã quyên góp được hơn 54.000 đô-la, bao gồm 15.000 đô-la sẽ trang trải chi phí ghi lại chuyến đi của cô và sản xuất một cuốn phim về chuyến đi này.
Cô nói: “Cuốn phim thực sự muốn cho mọi người thấy sự kiên cường và tình trạng sau bạo lực vợ chồng. Chúng ta thường nói về việc lên án bạo lực nhưng chúng ta không nói nhiều về những gì xảy ra sau đó, khi người ta có thể thoát ra và mọi thứ đang tiến triển tốt hơn”.
L’Heureux cho biết cô cũng muốn trả ơn tổ chức đã giúp đỡ cô khi cô cần. Cô cho biết một trong những thành viên gia đình của cô đã gọi đến đường dây giúp các nạn nhân bị bạo hành gia đình cách đây vài năm, tìm kiếm sự yểm trợ và cuối cùng cô đã đứng dậy trở lại.
L’Heureux nói: “Tôi chạm vào đáy thùng và tôi thực sự nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ thoát ra được. Nhưng tôi đã thoát ra và tôi không chỉ thoát chết, mà tôi đang sống”.
LT (Theo CBC)

Tin tức khác...