Đối diện làn sóng thứ 4 Covid-19, Québec chuẩn bị áp dụng thông hành vaccine

Với mối đe dọa của làn sóng thứ tư Covid-19, Thủ hiến Québec François Legault tuần qua loan báo rằng người dân sắp cần có thông hành vaccine mới có thể đến với các dịch vụ không thiết yếu như phòng tập thể dục và nhà hàng.

Ông nói: “Những người đã nỗ lực để có được hai liều thuốc tiêm chủng phải có thể sống cuộc sống bình thường một chút nào đó”.

Ông cho biết hệ thống này sẽ cho phép tỉnh bang tránh bị đóng cửa trên diện rộng.

Từ vài tháng nay, tỉnh đã cấp mã QR cho những người được tiêm chủng. Mã này, có thể được in trên giấy hoặc lưu trữ trên thiết bị di động, được quét để thu thập thông tin về tình trạng tiêm chủng của một cá nhân. Cho đến nay, tỉnh bang vẫn chưa cung cấp cho ai thông tin để giải mã.

Ông Legault nói rằng thông tin chi tiết sẽ sớm được công bố, và số ca nhiễm ngày càng tăng cùng với viễn cảnh thêm nhiều ca nhập viện và thiệt mạng đã khiến hệ thống thông hành vaccine trở nên cần thiết.

Theo viện y tế công cộng tỉnh bang (INSPQ), kể từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng, 83% người Québec đã được tiêm ít nhất liều đầu tiên, trong khi 67% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ.

Ông Legault cho biết mặc dù tỉnh bang đang trên đà hoàn thành mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho 75% dân số đủ điều kiện vào tháng 9, nhưng biến thể delta rất dễ lây lan có thể dẫn đến số ca nhập viện tăng cao; ông lưu ý rằng điều quan trọng là phải tiêm chủng đầy đủ và tỉnh bang đang duyệt xét lại các mục tiêu với y tế công cộng.

Ông nói: “Không ai muốn sống lại những gì chúng ta đã sống trong năm qua. Nghĩa là hoãn các cuộc giải phẫu vì bệnh viện quá đông”.

Gần đây, Québec vẫn ghi nhận trung bình khoảng 100 ca nhiễm mới mỗi ngày. Tuần qua, có ngày đã ghi nhận 305 ca nhiễm mới.

Prativa Baral, một nhà dịch tễ học, cho biết vì biến thể delta dễ lây lan hơn hiện đang lan rộng ở Québec, chính phủ không còn có thời gian chờ đợi để thuyết phục những người còn nghi ngờ về giá trị của việc tiêm chủng.

Đề cập vấn đề thông hành vaccine, bà Baral nói: “Vì biến chủng delta, chúng ta phải có chiến lược. Đã đến lúc phải làm điều đó”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Christian Dubé gần đây nói rằng những người ở Québec không tiêm chủng đầy đủ có thể thấy mình phải tự đóng cửa các địa điểm được coi là có nguy cơ ‘cao’ hoặc ‘trung bình’ – chẳng hạn như phòng tập thể dục, hoạt động thể thao đồng đội và rạp hát.

Trong một bài viết trên Twitter tuần qua, Bộ trưởng Dubé cho biết những người không được tiêm chủng hoặc chỉ được tiêm liều đầu tiên trong 14 ngày qua chiếm 62% các ca nhiễm mới. Ông viết: “Sự gia tăng các ca nhiễm là đáng lo ngại. Chúng ta có thể nói đến sự bắt đầu của làn sóng thứ tư”.

Bộ trưởng Dubé hôm thứ Sáu cho biết sau khi tỉnh bang thông báo sẽ áp dụng thông hành vaccine, có 11.519 người Québec đã ghi tên lấy hẹn tiêm liều đầu tiên, con số này gấp đôi so với những ngày trước đó.

Thiên Kim (Theo CBC, CTV)

Tin tức khác...