Gia đình Montréal đi vòng quanh thế giới trước khi các con bị mù

Trong sáu tháng qua, Edit Lemay và Sebastian Pelletier, cư dân Montréal, đã đi khắp thế giới cùng bốn đứa con của họ. Nhưng đây không phải là một cuộc du lịch bình thường cho gia đình 6 người. Hai ông bà muốn những đứa con của họ được ngắm nhìn những quang cảnh khó quên, trước khi 3 trong số 4 đứa bị mù.
Theo bà Lemay, họ bắt đầu nhận thấy con gái lớn Mia, hiện 11 tuổi, gặp các vấn đề về thị lực khi cô bé được ba tuổi.
Bà Lemay nói: “Trong đêm, cháu sẽ va vào đồ đạc hoặc tường. Lúc đầu chúng tôi không nghĩ gì. Sau một thời gian, chúng tôi nhận ra có điều gì đó không ổn”.
Mia đã trải qua nhiều cuộc kiểm tra với một bác sĩ nhãn khoa và cũng đã thực hiện xét nghiệm di truyền. Cuối cùng em được chẩn đoán mắc bệnh viêm võng mạc sắc tố, một bệnh thoái hóa võng mạc di truyền.
Bà Lemay nói: “Điều xảy ra là võng mạc đang dần chết đi và cháu mất đi các tế bào từ bên ngoài vào bên trong. Tầm nhìn của cháu sẽ giảm dần. Họ không biết nó sẽ nhanh như thế nào, liệu cháu sẽ mất hoàn toàn hay có thể giữ lại một phần. Thời gian sẽ trả lời”.
Trong số 3 người con khác của hai ông bà – Leo 9 tuổi, Colin 7 tuổi và Laurent, 5 tuổi – Leo là người duy nhất không có gene này.
Doug Earle, chủ tịch và giám đốc điều hành của Fighting Blindness Canada cho biết: “Đối với gia đình này hiện nay, không có lựa chọn điều trị. Những đứa trẻ sẽ từ từ mất đi cơ quan cảm thụ ánh sáng và mất đi thị giác”.
Lemay nói rằng bà không chờ đợi một phương pháp chữa trị, thay vào đó bà chọn cách sống trong hiện tại. Gia đình đã làm việc với các tổ chức để giúp bọn trẻ chuẩn bị cho những gì cuối cùng sẽ đến. Lemay nói: “Phần khó nhất để chấp nhận là không thể làm điều gì”.
Một trong những chuyên gia mà bà gặp đã nói rằng điều tốt nhất bà có thể làm cho con mình là tạo ra những ký ức trực quan. Điều đó làm nảy sinh ý tưởng dành một năm để đi du lịch, để các con của bà có thể ngắm nhìn thế giới.
Chuyến đi dự trù bắt đầu vào tháng 7 năm 2020 nhưng đã bị hoãn lại khi Covid-19 tấn công, nhưng cuối cùng họ đã khởi hành vào tháng 3 năm nay. Gia đình người Montréal đã đến Namibia, Zanzibar, Thổ Nhĩ Kỳ, Mông Cổ và Bali. Họ đã đi xe lửa, xe buýt, ngủ trong lều, cưỡi lạc đà và ngựa, đi săn, lái xe trên cồn cát ở sa mạc Gobi và ăn nhiều thịt cừu hơn họ có thể tưởng tượng.
Lemay nói rằng dù có những khoảnh khắc thử thách, nhưng bà cho biết khi đến thăm các thị trấn nghèo đói trên khắp thế giới, các con bà đã học cách trân trọng cuộc sống của chính mình.
Hai ông bà Pelletier sẽ tiếp tục đi du lịch trong sáu tháng tới. Mục tiêu là tạo ra những ký ức tồn tại suốt đời cho bọn trẻ.
LT (Theo GolbalNews)

Tin tức khác...