Giới chức y tế liên bang kêu gọi giới trẻ đi tiêm chủng

Giám đốc y tế công cộng liên bang, Tiến sĩ Theresa Tam cho biết bà lo ngại rằng tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 ở những người Canada trẻ tuổi không đủ cao vì tỷ lệ tiêm mũi đầu tiên đang chậm lại.
Bà Tam nói trong một cuộc họp báo hồi tuần qua rằng những người Canada trẻ tuổi có xu hướng hòa đồng với xã hội nhiều hơn và có thể lây nhiễm cho những người Canada lớn tuổi nếu họ mang Covid-19, những người có thể dễ bị bệnh hơn ngay cả khi họ đã được chích ngừa đầy đủ. Vaccine đang làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng rất nhiều, và bằng chứng cho thấy những người được tiêm vaccine nếu mắc bệnh Covid-19 sẽ rất nhẹ. Tuy nhiên có một số người vẫn bị bệnh nặng.
Tính đến ngày 3/7, cứ ba người Canada từ 12 đến 39 thì có hai người đã tiêm ít nhất một liều, nhưng như vậy 4,5 triệu người Canada trong độ tuổi đó không có bất kỳ biện pháp bảo vệ nào. Để so sánh, gần bốn trong năm người từ 40 đến 60 tuổi đã tiêm ít nhất một liều và hơn chín trong số 10 người trên 60 tuổi đã tiêm ít nhất một liều.
Số liều đầu tiên được tiêm đã giảm mạnh từ gần 250.000 liều một ngày trong tuần đầu tiên của tháng Sáu, xuống còn dưới 50.000 trong tuần đầu tiên của tháng Bảy.
Từ ngày 26/6 đến ngày 3/7, dữ liệu của Bộ Y tế Canada cho thấy 359.635 người được tiêm liều đầu tiên, trong khi 3,3 triệu người được tiêm liều thứ hai.
Tốc độ tiêm chủng trên toàn Canada đã chậm lại vào khoảng cuối tuần sau Ngày Quốc khánh Canada, và dường như tăng trở lại một chút vào cuối qua. Nhưng hơn 90% các mũi tiêm là liều thứ hai.
Bà Tam cho biết những người không được tiêm chủng có thể dẫn đến bùng phát dịch, bà nêu ra Yukon, nơi bùng phát dịch bệnh đang diễn ra ở hầu hết những người chưa được tiêm chủng. Cho dù 3/4 người dân trong lãnh thổ này hiện đã tiêm ít nhất một liều và 2/3 đã được tiêm chủng đầy đủ.
Tiến sĩ Dominik Mertz, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Hamilton Health Sciences, cho biết “không có tỷ lệ phần trăm kỳ diệu” để biết khi nào đủ số người đã được chích ngừa. Ông nói: “Càng nhiều càng tốt để ngăn chặn các đợt bùng phát lớn”.
Mertz cho biết ông nghĩ rằng chúng ta sẽ cố gắng đạt được 80% số người được tiêm chủng vào mùa hè này, và đạt được 90% là có thể thực hiện được với những nỗ lực thực sự để trực tiếp đến với những người chưa tiêm chủng. Ông cho rằng 10% cuối cùng có thể sẽ không bao giờ bị thuyết phục.

L.T (Theo GlobalNews)

Tin tức khác...