Hai phòng cấp cứu BV nhi đồng Montréal quá tải, Hội Y sĩ kêu gọi đeo mặt nạ

Hội Y sĩ Québec CMQ kêu gọi mọi người đeo mặt nạ ở các không gian công cộng, nêu lý do là có “sự gia tăng đáng lo ngại” về các ca nhiễm virus đường hô hấp ở trẻ em đang tràn ngập các phòng cấp cứu nhi khoa.
CMQ đã đăng khuyến nghị trên Twitter vào chiều Chủ nhật, chỉ vài giờ sau khi Thủ hiến Ontario Doug Ford kêu gọi người dân đeo mặt nạ.
Các bác sĩ trên khắp Canada cho biết sự xuất hiện sớm của bệnh cúm, sự bùng phát trở lại của virus hợp bào hô hấp (RSV) và sự lây lan tiếp tục của COVID-19 đã tạo nên một cơn bão về bệnh hô hấp khiến nhiều trẻ em phải nhập viện, gây căng thẳng một hệ thống vốn đã quá tải.
Tính đến tối Chủ nhật 13/11, hai phòng cấp cứu của bệnh viện nhi đồng Montréal – Sainte-Justine và Bệnh viện Nhi khoa Montréal – đã hoạt động với công suất lần lượt là 194% và 125%.
Dr. Christopher Labos, một nhà dịch tễ học và bác sĩ tim mạch ở Montréal, nói rằng đeo mặt nạ là một bước hợp lý để giúp giảm bớt gánh nặng đó.
Ông giải thích: “Nếu bạn đang ở trong nhà hít thở cùng một không khí với một nhóm người khác, đó là cách những loại virus này lây lan. Vì vậy, nếu mọi người đeo mặt nạ, chúng ta sẽ có ít người bị bệnh hơn và ít người đến phòng cấp cứu hơn”.
Ông Labos cho biết mọi người không hiểu hết hậu quả của việc để những loại virus này lây lan mà không được kiểm soát. Ông nói: “Nếu các phòng cấp cứu hết chỗ, chúng tôi không thể điều trị những người khác. Ý tôi là, mọi người sẽ phải đợi hàng giờ để được khám và đôi khi họ bỏ đi vì không ai đến khám cho họ”.
Labos cho biết đeo mặt nạ – cho dù đối với COVID-19, RSV hay cúm – đã được chứng minh là có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh đường hô hấp.
Ông nói về tình hình ở đỉnh điểm của đại dịch: “Tôi nghĩ rằng chúng ta đã tự chứng minh rằng mặt nạ có hiệu quả. Chúng ta chỉ cần làm điều đó, ngay cả khi có chút khó chịu đối với một số người”.
Ông Labos cho biết có lý do để tin rằng các ca bệnh cúm sẽ đặc biệt cao trong năm nay và ông khuyến khích người dân nên tiêm cả thuốc ngừa cúm và liều tăng cường COVID-19 để được bảo vệ đầy đủ trong mùa đông này.
Hôm 10/11, Bác sĩ Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng Canada, cũng khuyến khích đeo mặt nạ trong lúc gia tăng virus đường hô hấp.

Phương Hà (Theo CBC)

Tin tức khác...