Hàng trăm người biểu tình phản đối Đại sứ quán VN lạm thu

Hơn 300 người biểu tình trước Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Warsaw của Ba Lan hôm 12/3 để phản đối nạn lạm thu các loại phí và đòi viên đại sứ từ chức.
Kế hoạch biểu tình xuất hiện sau khi ông Nguyễn Thiện Dương, một kiều dân, đăng hai bài viết dài trong một diễn đàn trên mạng của cộng đồng người Việt ở Ba Lan vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3.
Ông kể rằng mình bị nhân viên Đại sứ quán Việt Nam ở Ba Lan hạch sách, gây khó dễ khi làm giấy khai sinh và hộ chiếu cho con, rốt cuộc ông phải làm thủ tục qua con đường không chính thức với chi phí cao gấp nhiều lần so với mức luật định.
Ông Dương là người cha của hai con nhỏ, bản thân ông đang có bệnh rất nặng, chạy thận 3 lần/tuần. Câu chuyện của ông Dương bị viên chức tại Đại sứ quán Việt Nam đối xử tệ, thậm chí “đuổi ra”, đã gây xúc động mạnh trong cộng đồng người Việt ở Ba Lan và khiến những búc xúc lâu nay của họ về các việc làm sai trái của đại sứ quán có dịp “nổ tung”.
Ông Nguyễn Minh Quế là viên chức lãnh sự bị cáo buộc thường xuyên “hạnh họe”, “bắt chẹt” những người đến làm giấy tờ ở đại sứ quán.
Vì vậy, cuộc biểu tình vừa diễn ra chưa phải là cái đích cuối cùng của các kiều dân Việt ở Ba Lan, mà họ muốn đại sứ phải từ chức, viên chức lãnh sự có sai phạm phải bị truy tố.
Tiếp theo, những người có bằng chứng sẽ gửi đơn thư tố cáo tới bộ Công an Việt Nam để xử lý tới cùng vụ việc, tránh trường hợp đã từng có tiền lệ ở Ba Lan là viên chức lãnh sự sau khi bị kỷ luật đã được điều đi làm đại sứ ở quốc gia khác.
Nhiều người Việt sinh sống, làm việc ở Nam Hàn, Nhật Bản… cũng có những bất bình tương tự.

Tin tức khác...