Hoãn kế hoạch trục xuất người vô gia cư ra khỏi khu lều dưới xa lộ

Những người vô gia cư dựng lều bên dưới xa lộ Ville-Marie bây giờ có thể tạm ở lại. Bộ Giao thông vận tải Québec đã hoãn việc trục xuất trước đây dự tính ​​vào thứ Năm 10/11.
Phát ngôn nhân Bộ Giao thông Sarah Bensadoun cho biết: “Cho đến hôm nay, ngày vẫn chưa được xác nhận”.
Các đội xây dựng đang sửa chữa xa lộ nói rằng công việc không thể được thực hiện một cách an toàn với những người sống bên dưới xa lộ, trong khi người vô gia cư dựng lều ở đây nói rằng họ không có nơi nào để đi.
Bà Bensadoun nói: “Chúng tôi cảm thấy rằng cần phải có thêm thời gian để tìm ra những giải pháp thay thế tốt hơn cho những người dựng lều ở đó”.
Bộ Y tế và Dịch vụ Xã hội hiện đang tham gia vào việc tìm giải pháp.
Trước đó, Bộ Giao thông vận tải đã cho những người vô gia cư sống ở đó 10 ngày để rời khỏi khu đất bên dưới xa lộ để dọn đường cho công việc bảo trì và đã kêu gọi cảnh sát địa phương sớm giải tỏa khu lều trại.
Các nhà vận động cho những người vô gia cư đã chỉ trích việc trục xuất và yêu cầu các giải pháp khác cần được xem xét vì giường trong các trung tâm tạm trú địa phương rất khan hiếm.
Khi tin tức về việc tạm hoãn trục xuất được phổ biến, một bầu không khí vui mừng diễn ra tại khu dựng lều. Một người dựng lều ở nói rằng bà rất hạnh phúc, cảm thấy như muốn khóc.
Giám đốc điều hành của Resilience Montréal, David Chapman cho biết: “Đã có rất nhiều căng thẳng cho họ. Họ đã rất lo lắng vào sáng nay, cũng như đêm qua. Và đó thực sự là một sự cứu trợ tuyệt vời”.
Tuy tâm trạng đang vui nhưng những người dựng lều biết rằng sẽ vẫn còn vấn đề trong tương lai. Bộ Giao thông Vận tải không có kế hoạch hoãn việc sửa chữa.
Trong tương lai, những người dựng lều ở đây yêu cầu chính phủ cho họ sắp xếp cuộc sống phù hợp hơn và thông báo trước hơn 10 ngày trước khi đuổi họ ra ngoài.
Một cư dân trong khu lều này cho biết: “Chúng tôi sẽ hợp tác với họ từ đầu đến cuối”.
Mùa đông đến khiến người ta nhớ lại những cái chết thảm thương của người vô gia cư.
Tháng 11 năm ngoái, Elisapie Pootoogook 60 tuổi được tìm thấy nằm chết tại một công trường xây dựng chung cư. Tin tức về cái chết của bà đã gây chấn động cộng đồng khi nhiều người kêu gọi thành phố dành nhiều chỗ tạm trú để những người vô gia cư không phải tìm nơi để ngủ.
Đầu năm ngoái, vào tháng Giêng, Raphael Andre, 51 tuổi, chết cóng chỉ cách một trung tâm tạm trú ở trung tâm thành phố. Các quy tắc y tế công cộng vào thời Covid-19 buộc nhân viên của trung tâm tạm trú đuổi ông ta ra ngoài vào ban đêm, mặc dù có sẵn giường.

LCC (Theo GlobalNews, CTV)

Tin tức khác...