Hối lộ ở bệnh viện Đồng Nai

Trong vụ án vi phạm đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai và Công ty AIC, 36 bị can bị truy tố về năm tội khác nhau.

Bí thư, Chủ tịch tỉnh nhận hối lộ 28 tỉ

Ông Đinh Quốc Thái (trái) và ông Trần Đình Thành

Bí thư Tỉnh Đồng Nai Trần Đình Thành và Chủ tịch tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái cùng nhiều lãnh đạo tỉnh, Sở Y tế, Sở KH-ĐT, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai và nhiều lãnh đạo Công ty AIC.bị đề nghị truy tố trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế (Công ty AIC) và các đơn vị liên quan.

Tỉnh Đồng Nai chủ trương xây mới Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai với tổng mức đầu tư gần 890 tỷ đồng có 12 gói thầu mua thiết bị y tế.

Lúc đó, tỉnh Đồng Nai lập Ban chỉ đạo dự án do ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch tỉnh làm Trưởng ban và bà Bồ Ngọc Thu, Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh, làm Phó ban chỉ đạo thường trực dự án này.

Bí thư và Chủ tịch tỉnh mỗi người đã nhận hối lộ hơn 14 tỉ đồng từ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Công ty AIC. Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai đã thông đồng cùng Công ty AIC và các đơn vị khác nâng khống giá để Công ty AIC trúng 12 gói thầu tổng giá trị hơn 476 tỉ đồng, khiến nhà nước thiệt hại khoảng 152 tỉ đồng.

Cựu giám đốc Sở Kế hoạch  đầu tư nhận “quà” tiền tỉ 

Chủ tịch AIC, bà Nguyễn thị Thanh Nhàn lợi dụng sự quen biết với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, đã cùng đồng phạm sử dụng hàng loạt cách để Công ty AIC trúng 16 gói thầu trang thiết bị y tế và xây lắp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai, với trị giá hơn 665 tỉ đồng gây thiệt hại cho nhà nước khoảng 150 tỉ đồng, 

Trường Mẫu giáo Nhơn Hạnh, nơi giáo viên tố cáo lãnh đạo trường tham nhũng

Để trúng những gói thầu này, bà Nhàn đã hối lộ cho cựu bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành; cựu chủ tịch tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái và cựu giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ.

Giám đốc Sở KH-ĐT Bồ Ngọc Thu đã ký duyệt dự án, điều chỉnh dự án bổ sung nâng mức đầu tư dự án lên 1.900 tỉ đồng trái quy định,. để nhờ bà Nhàn xin thêm tiền từ Trung ương và tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng 16 gói thầu. 

Việc xin vốn diễn ra thuận lợi, bà Thu hiểu rằng bà Nhàn đã tác động đến cơ quan trung ương để giúp tỉnh Đồng Nai tăng vốn cho dự án.

Bà Thu đã gặp gỡ với bà Nhàn và Phó tổng giám đốc Công ty AIC Trần Mạnh Hà, tại các bữa tiệc liên hoan do Công ty AIC tổ chức và nhiều lần nhận quà từ Công ty AIC.

Cụ thể, trong năm 2010, vào các dịp lễ, tết, Thu được bà Nhàn và Hà biếu quà nhiều lần, từ 10 đến 50 triệu đồng, có lần lên tới 300 triệu đồng. Ngoài ra, lúc bà Thu chuẩn bị nghỉ hưu, bà Nhàn cùng cấp dưới đã đến phòng làm việc của bà Thu biếu 500 triệu đồng.

Bà Thu đã nhận 1 tỉ đồng.

Chủ tịch tỉnh nhận 14,5 tỉ cho hai con du học Mỹ 

Năm 2010, khi chủ tịch tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái ký bổ sung 754 tỉ đồng cho dự án để bà Nhàn giúp lại tỉnh bằng cách xin thêm tiền từ ngân sách trung ương, ông Thái biết phải tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng các gói thầu thiết bị y tế, để không làm bí thư tỉnh ủy phật ý.

Tết năm 2014, bà Nhàn đến trụ sở tỉnh Đồng Nai và đưa cho ông Thái 2 tỉ đồng. Bà Nhàn nói: “Công ty đã trúng thầu, nhờ anh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, liên quan tại tỉnh tạo điều kiện cho AIC cung cấp thiết bị được thuận lợi”.

Từ năm 2009 đến 2020, ông Thái đã nhận tiền 14 lần, nhiều lần nhận ngay tại Văn phòng tỉnh Đồng Nai. Ông Thái dùng số tiền này cho hai con gái du học tại Mỹ và tiêu xài.

Cựu bí thư Tỉnh ủy nhận hối lộ: những chuyến thăm, bữa cơm bạc tỉ

Nhiều vật dụng trong vườn cổ tích Trường Mẫu giáo Nhơn Hạnh cao hơn giá
trên thị trường gấp nhiều lần là có dấu hiệu tham nhũng

Năm 2003, bà Nhàn tiếp cận và đặt mối quan hệ với ông Trần Đình Thành (khi đó là Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai). Năm 2007, trước khi tỉnh phê duyệt dự án xây dựng bệnh viện, bà Nhàn gặp ông Thành tại phòng tiếp khách của bí thư. Hôm đó, bà Nhàn nhờ ông Thành mời lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ngành đi ăn trưa. Mục đích để giới thiệu AIC và nhờ các lãnh đạo tỉnh giúp công ty tham gia các dự án.

Năm 2010, bà Bồ Ngọc Thu báo cáo ông Thành về khó khăn trong nguồn vốn phần thiết bị bổ sung của dự án. Sau khi nghe cấp dưới trình bày, ông Thành gọi điện thoại cho bà Nhàn đề nghị giúp Đồng Nai xin Trung ương vốn cho dự án bệnh viện. Bà Nhàn đã đồng ý giúp.

Tháng 7/2010, khi bà Hoàng Thị Thúy Nga (Phó tổng giám đốc Công ty AIC) mời đi ăn cơm tại nhà hàng, ông Thành đã gọi điện thoại cho ông Phan Huy Anh Vũ (Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai) đến.

Hôm đó, ông Thành giới thiệu và giao ông Vũ tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu, do đây là công ty lớn, có uy tín, nhiều mối quan hệ với Trung ương và có công xin vốn cho tỉnh.

Sau khi trúng 16 gói thầu gần 666 tỷ đồng, bà Nhàn đã trực tiếp và cùng ông Trần Mạnh Hà 6 lần đưa hối lộ 14,5 tỷ đồng cho ông Thành.

Lần 1 vào cuối năm 2010 khi ông Thành ra Hà Nội dự hội nghị và được mời qua Công ty AIC chơi. Tại đây, bà Nhàn đưa cho ông Thành túi giấy và nói: «Em có chút quà gửi anh». Trong đó có 2 cọc tiền trị giá 1 tỉ đồng.

Lần 2 năm 2011, ông Thành cũng ra Hà Nội công tác. Trong cuộc gặp khoảng 3 phút với ông Thành tại Nhà khách Chính phủ, bà Nhàn hỏi “Anh khi nào về lại Đồng Nai”, “Em có gói quà cho anh”, và đưa một túi chứa 1,5 tỉ đồng.

Lần 3 vào khoảng năm 2012, tại phòng tiếp khách của Bí thư tại trụ sở Tỉnh ủy Đồng Nai. Bà Nhàn đề nghị ông Thành tạo điều kiện cho Công ty AIC tham gia đấu thầu mua thiết bị y tế. Khi ra về, bà Nhàn gửi lại một túi đựng 2 tỉ đồng.

Lần 4 cũng vào năm 2012, ông Thành đi công tác tại Hà Nội và được bà Nhàn mời đến viếng Công ty AIC. Bà Nhàn hỏi thăm sức khỏe của ông Thành và nói: “Em có 5 tỷ đồng gửi anh”. Nghe ông Thành nói không nhận số tiền lớn như vậy, bà Nhàn tiếp lời: “Anh cứ yên tâm, đây là tiền riêng của cá nhân em biếu anh để chi tiêu, chứ không phải tiền của công ty vì sử dụng tiền của công ty phải báo cáo công khai với các cổ đông rất phiền phức, rách việc”. Phó tổng giám đốc Công ty AIC Nguyễn Hồng Sơn xếp tiền vào túi rồi cho tài xế đưa ông Thành về nhà khách. Ông Thành cất toàn bộ số tiền vào vali rồi mang về Đồng Nai.

Lần 5 vào 2013, bà Nhàn gặp ông Thành tại Phòng tiếp khách của Tỉnh ủy Đồng Nai và đưa 2 tỉ đồng.

Lần 6 năm 2014, ông Thành ra Hà Nội công tác và được bà Nhàn mời dùng cơm tại trụ sở Công ty AIC. Sau bữa cơm, bà Nhàn mời ông sang phòng làm việc rồi đưa một túi đựng 3 tỉ đồng.

Nhận hối lộ gần 15 tỉ trong những “túi trà”

Phan Huy Anh Vũ, nguyên giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, giám đốc Bệnh viện Đồng Nai, biết Công ty AIC có liên hệ khắn khít với bí thư Trần Đình Thành nên đã tạo điều kiện để Công ty AIC trúng các gói thầu. Vì thế, bà Nhàn đã cho Trần Mạnh Hà đưa ông Vũ 6 lần tổng cộng 14,8 tỉ đồng để cảm ơn.

Tất cả 6 lần đưa hối lộ đều tại phòng làm việc của ông Vũ và người đưa tiền là ông Trần Mạnh Hà, Phó tổng giám đốc Công ty AIC.

Lần 1, ông Hà đưa cho ông Vũ một chiếc túi có hộp trà đặt trên 1,8 tỉ đồng

Lần 2, ông Hà cũng đưa cho ông Vũ 1 tỉ đồng cùng hộp trà

Lần 3, ông Hà đưa 2 tỉ đồng cùng hộp trà. 

Lần 4, ông Hà lại đưa 2 tỉ đồng cùng hộp trà. 

Lần 5, ông Hà đưa ông Vũ 3 tỉ đồng cùng hộp trà.

Lần 6, ông Vũ nhận số tiền lớn nhất là 5 tỉ đồng, vẫn đi cùng hộp trà.

Phan Huy Anh Vũ nhận hối lộ số tiền lớn nhất 14,8 tỉ đồng trong khi hai người khác: Bí thư Tỉnh và Chủ tịch tỉnh nhận hối lộ mỗi người 14,5 tỉ đồng.

Tất cả đều rà hầu tòa trừ bà Nguyễn thị Thanh Nhàn trốn mất.

Phó bí thư Chi bộ Phòng NN-PTNT, Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp H.Kon Plông. Kon Tum: khai trừ khỏi Đảng, bị khởi tố và tạm giam 4 tháng vì tội lạm quyền.

Trưởng phòng giáo dục chửi cô giáo tố cáo tiêu cực “đồ tâm thần”

Vừa qua, cô H.T.T.H – giáo viên Trường Mẫu giáo Nhơn Hạnh ở xã Nhơn Hạnh, thị xã An Nhơn – đã gửi đơn tố cáo về việc bà Trần Thị Ánh Tuyết, hiệu phó (trường chưa có hiệu trưởng), chủ tài khoản và bà Lê Thị Thanh Hà, tổ trưởng chuyên môn kiêm Chủ tịch Công đoàn nhà trường, đã tham nhũng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để cấu kết với doanh nghiệp trục lợi riêng. Cô H.T.T.H cho rằng việc mua nhiều vật dụng trong vườn cổ tích Trường Mẫu giáo Nhơn Hạnh cao gấp nhiều lần so với giá trên thị trường là dấu hiệu của tham nhũng

Bên cạnh đó, kết quả 2 lần giải quyết đơn tố cáo vụ việc trên của Phòng GD-ĐT thị xã An Nhơn trong thời gian qua là thiếu chính xác, chưa khách quan và không trung thực.

Ngoài ra, trong thời gian giải quyết đơn của cô H.T.T.H, ông Lâm Lăng Long – Trưởng Phòng GD thị xã An Nhơn – đã có những lời nói miệt thị, xúc phạm nặng nề và hăm dọa cô giáo này. Cụ thể, trong cuộc họp giải quyết những nội dung cô H. phản ánh với sự hiện diện của nhiều cán bộ, giáo viên Trường Mẫu giáo Nhơn Hạnh và Phòng GD-ĐT thị xã An Nhơn, ông Long đã “chửi xéo” cô H. là “đồ tâm thần”, đồng thời dọa sẽ “không để yên, cho nghỉ dạy”.

Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Bình Định Đào Đức Tuấn, tỏ ra rất bất ngờ và bức xúc về những phát ngôn của ông Long. Ông Tuấn cho rằng việc Trưởng Phòng GD thị xã chửi cô giáo tố cáo tiêu cực là “đồ tâm thần”, đồng thời dọa sẽ “không để yên, cho nghỉ dạy” tại cuộc họp là không thể chấp nhận được.

“Việc cô giáo tố cáo tiêu cực đúng hay sai sẽ được giải quyết theo quy định, Trưởng Phòng GD không được quyền có lời lẽ xúc phạm cũng như dọa không để yên, cho nghỉ dạy người tố cáo” – ông Tuấn nhấn mạnh.

San Hà (tổng hợp)

Tin tức khác...