Hơn 430 đơn khiếu nại việc bổ nhiệm Toàn quyền không biết nói tiếng Pháp

Văn phòng Ủy viên Ngôn ngữ Chính thức cho biết họ sẽ điều tra quy trình bổ nhiệm Toàn quyền sau khi nhận được hàng trăm đơn khiếu nại từ người dân Canada về việc người mới được bổ nhiệm, Mary Simon, không thể nói tiếng Pháp.
Văn phòng cho biết họ đã nhận được hơn 430 đơn khiếu nại.
Simon là người Inuit và được học trong một trường của liên bang ở vùng Nunavik, nơi bà không có cơ hội học tiếng Pháp khi còn nhỏ. Trường này không dạy tiếng Pháp trong thập niên 1950.
Thủ tướng Justin Trudeau đã loan báo bổ nhiệm bà Mary Simon vào chức vụ Toàn quyền ngày 6/7. Bà đã hứa sẽ cố gắng học tiếng Pháp khi đảm nhiệm chức vụ Toàn quyền. Nhiều người đặt câu hỏi tại sao bà không làm như vậy trong suốt gần 20 năm làm việc trong ngành Ngoại giao.
Ủy viên Raymond Théberge cho biết ông không ngạc nhiên về số lượng đơn khiếu nại.
Ông nói: “Tôi mong đợi rất nhiều đơn khiếu nại bởi vì, đối với rất nhiều người Canada, vấn đề ngôn ngữ chính thức và song ngữ là rất quan trọng. Những đơn khiếu nại còn tiếp tục đến”.
Théberge cho biết văn phòng của ông thừa nhận “những phẩm chất cá nhân” của bà Simon và sự đóng góp của bà, nhưng câu hỏi đặt ra là: liệu chúng ta có đặt tiền lệ cho việc bổ nhiệm các viên chức cao cấp ở Canada trong những năm tới không?”.
Ông Théberge cho biết cuộc điều tra sẽ không xem xét cá nhân Simon mà là xem xét thủ tục được sử dụng để đề cử một vị toàn quyền.
Théberge nói: “Đạo luật Ngôn ngữ Chính thức áp dụng cho các cơ quan liên bang, không áp dụng cho các cá nhân. Cuộc điều tra sẽ nhắm vào vai trò của Văn phòng Hội đồng Cơ mật. Nó sẽ không nhắm vào bà Simon mà nhắm vào quá trình dẫn đến việc đề cử bà”.
Bà Simon sẽ tuyên thệ nhậm chức Toàn quyền Canada vào ngày 26/7. Bà sẽ là người bản địa đầu tiên giữ chức vụ này.
Thế Lai (Theo CBC)

Tin tức khác...