Hơn 500 gia đình Québec không có nhà ở sau Ngày Dọn Nhà 1/7

Con số thực tế có thể nhiều hơn vì FRAPRU chỉ có thể thống kê những gia đình đã nộp đơn xin giúp đỡ. Đó là chưa kể những người không liên lạc với những nơi yểm trợ vì không có dịch vụ trong thành phố của họ hoặc vì họ tự xoay sở lấy.
Năm ngoái, tổ chức này chỉ thống kê được 350 gia đình “không được chăm sóc tốt” sau ngày 1/7 – ngày Dọn Nhà chính thức ở Québec.
Theo dữ liệu mới nhất được thu thập từ các dịch vụ yểm trợ của thành phố, tình hình về số lượng các cá nhân hoặc gia đình không có nhà ở như sau đây: 128 tại Montréal, 75 tại Drummondville, 73 tại Sherbrooke, 32 tại Longueuil, 35 tại Quebec City, 28 tại Gatineau, 22 tại Trois-Rivières, 14 tại Châteauguay, 12 trong lãnh thổ của Lanaudière Sud (Terrebonne, L’Assomption, Repentigny và Mascouche), 11 tại Rimouski.
Phát ngôn nhân của FRAPRU, Veronique Laflamme, nói rằng có hai khía cạnh cần xem xét: thiếu nhà ở và tiền thuê cao, điều này khiến cho các gia đình hoặc những người độc thân có thu nhập thấp không thể với tới.
Bà Laflamme nói: “Các gia đình không có hợp đồng thuê nhà kể từ ngày 1/7 chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Nhiều người đang trả tiền thuê nhà vượt quá khả năng của họ và phải cắt giảm những nhu yếu phẩm khác, chẳng hạn như thức ăn. Việc sử dụng ngân hàng thực phẩm đang gia tăng, và đó là một phần do tiền thuê nhà cao”.
Bà cho biết, những người chưa tìm được nhà có thể ở nhờ nhà người thân, ngủ trong xe hơi của họ hoặc đã nhận được sự giúp đỡ từ chính quyền địa phương của họ.
Mặt khác, FRAPRU hài lòng khi có thêm nhiều thành phố thành lập dịch vụ yểm trợ khẩn cấp cho các gia đình không nhà.
Ở Montréal, ngoài việc cung cấp nhà ở tạm thời, thành phố còn giúp chuyển và cất giữ đồ đạc cho những người chưa tìm được chỗ ở.
Nhóm cũng cho biết họ đánh giá cao những cải thiện của chính phủ Québec đối với chương trình yểm trợ khẩn cấp, nhưng họ nói rằng các biện pháp yểm trợ đã được công bố quá muộn đối với nhiều người đã chấp nhận các giải pháp không phù hợp để tránh cái kết thúc là ở ngoài đường.
FRAPRU cho biết các biện pháp khẩn cấp này chỉ là biện pháp tạm thời và cần phải hành động để giải quyết các nguyên nhân của cuộc khủng hoảng nhà ở này.
FRAPRU nói: “Chúng tôi cần thêm nhà ở xã hội giá cả phải chăng”. FRAPRU đang yêu cầu chính phủ phát động một dự án nhà xã hội 50.000 căn trong vòng 5 năm, ngoài việc tìm giải pháp đối với việc chủ nhà tăng giá thuê quá mức và sự gia tăng điều gọi là ‘viện cớ sửa nhà để đuổi người thuê nhà’.
Tại Montréal, theo Craig Sauvé, ủy viên hội đồng thành phố của quận Tây Nam và ủy viên hội đồng về nhà ở trong ban chấp hành, các đội nhân viên tại ‘tất cả các quận’ đang tích cực giúp đỡ những người chưa có hợp đồng thuê nhà, với 33 gia đình đang ở tạm.
Ông Sauvé cho biết: “Kế hoạch của chúng tôi ngay từ đầu là không để bất kỳ ai bị kẹt vào cảnh không có nơi để dọn đi và bảo đảm rằng họ được chăm sóc”. Ông cũng cho biết giải pháp lâu dài cho cuộc khủng hoảng nhà là có thêm nhà giá rẻ, điều này cần đến chi tiêu của tỉnh bang”.

Tin tức khác...