Kiến nghị yêu cầu mở rộng xe điện đến Vaudreuil-Dorion

Một bản kiến nghị trực tuyến, được đăng ký với Nghị viện Québec, đang kêu gọi mạng lưới xe điện nhẹ REM trong tương lai được mở rộng để có thêm một trạm ở Vaudreuil-Dorion.

Bản kiến nghị, đã có gần 2.000 chữ ký, kêu gọi bổ sung mạng lưới đường rầy vào kế hoạch của cây cầu Île-aux-Tourtes mới sắp được xây.

Hồi đầu tháng 5, các hư hỏng về kết cấu đã buộc phải đóng cửa cây cầu – một trục lộ chính giữa Ontario và Québec – gây trở ngại giao thông trầm trọng cho những người đi làm buộc phải đi đường vòng qua Xa lộ 20.

Bản kiến nghị cho biết có hơn 150.000 người sống ở vùng Vaudreuil-Soulanges và hơn 86.000 tài xế xe hơi sử dụng cầu Île-aux-Tourtes mỗi ngày.

Bộ Giao thông Vận tải thông báo việc xây dựng cây cầu mới sẽ bắt đầu vào năm 2023, để thay thế cây cầu bệ rạc 56 năm tuổi.

Cây cầu mới sẽ bao gồm ba làn xe lưu thông và một làn đường dành riêng cho xe buýt ở cả hai chiều. Ngoài ra còn có một đường dành cho người đi bộ và đi xe đạp.

Trả lời kiến nghị, đại diện của REM cho biết họ đang làm việc để thực hiện dự án với 6 trạm trong tương lai phục vụ các cộng đồng lớn hơn ở West Island.

Emmanuelle Rouillard-Moreau, phát ngôn viên của REM, cho biết: “Việc phân tích các phần mở rộng tiềm năng cần tuân theo khuôn khổ hợp tác giữa Chính phủ Québec và CDPQ Infra”.

Bộ Giao thông vận tải Québec cho biết không có kế hoạch để REM được đưa vào thiết kế của cây cầu mới.

Thay vào đó, các làn đường dành riêng cho xe buýt sẽ được sử dụng để đưa người dân đến trạm gần nhất – ở Sainte Anne de Bellevue.

Thị trưởng Guy Pilon của Vaudreuil-Dorion cho biết mặc dù ý tưởng là tốt nhưng để thực hiện là cả một gia tài mà người dân sẽ phải trả. Không nói rõ chi phí nhưng ông Pilon ước tính có thể là hàng triệu đô-la.

Ông Pilon cho biết các làn đường dành riêng cho xe buýt trên cây cầu mới sẽ là giải pháp tốt nhất, với các chuyến đi đến West Island mỗi 10-15 phút.

Hạn chót để ký tên vào kiến nghị là ngày 7/9.
Hệ thống xe điện nhẹ REM trị giá 6,3 tỉ đô la sẽ gồm 67km đường rầy xuyên qua vùng đại đô thị Montréal với 26 trạm dừng.

Phương Hà (Theo GlobalNews)

Tin tức khác...