Lachine hy vọng hộp đựng tàn thuốc lá bỏ túi giúp ngăn được nhiều rủi ro

Trong năm nay đã có hơn 100 vụ cháy có liên quan đến các đầu thuốc lá bị vứt bỏ bừa bãi.
Đó là một vấn đề mà ngay cả những thành phố sạch sẽ nhất cũng gặp phải. Montréal đã lắp đặt những chiếc gạt tàn công cộng trên khắp hòn đảo nhưng dường như vẫn không đủ.
Femke Bergsma, người điều phối các chương trình Éco-Quartier cho nhóm môi trường địa phương GRAME, nói trên chương trình Daybreak của CBC: “Hầu hết mọi người không nhận thức được vấn đề. Họ hút thuốc, ném đầu thuốc xuống đất và không nghĩ về tai hại của nó”.
Các đầu thuốc lá chủ yếu được làm bằng nhựa và trở nên độc hại với nicotin và hắc ín mà chúng giữ lại trong khi hút. Bergsma giải thích: Khi bị loại bỏ, phần đầu thuốc lá sẽ phân hủy thành các vi nhựa mà cuối cùng sẽ đi vào các cống rãnh thoát nước và chuỗi thức ăn.
Không có gì ngạc nhiên khi biết rằng đầu thuốc là loại rác thải nhựa nhiều nhất trong môi trường.
Để chống lại điều này, GRAME (viết tắt của Nhóm khuyến nghị và hành động vì một môi trường tốt hơn)- đang bán các hộp gạt tàn bỏ túi: một hộp thiếc hình tròn có đầu xoắn có thể nằm gọn trong lòng bàn tay của bạn. Người hút thuốc có thể gạt tàn và cất đầu thuốc lá vào đó, trước khi đổ chúng vào thùng rác.
Bergsma cho biết: “Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là để mọi người hút thuốc ở Lachine có một hộp gạt tàn nhỏ trong túi của họ”.
Louise Desrosiers, trưởng ban phòng cháy và đào tạo nâng cao nhận thức cộng đồng của Sở Cứu hỏa Montréal, giải thích việc khuyến khích người hút thuốc mang theo một hộp gạt tàn bỏ túi không chỉ làm giảm nguy cơ gây hại cho môi trường mà còn cho những người khác.
Bà nói: “Những người ném đầu thuốc lá ở khắp mọi nơi trong thành phố gây ra cho chúng tôi rất nhiều vấn đề”.
Theo Desrosiers, trung bình có 240 vụ hỏa hoạn mỗi năm gây ra bởi đầu thuốc lá bị vứt bừa bãi. Sở cứu hỏa đã giải quyết hơn 100 trường hợp trong số này từ tháng Giêng đến tháng Sáu năm nay.
Đầu thuốc lá thường bắt lửa trong bụi rậm, trên bồn hoa, chậu cây ngoài trời và ban công, chúng có thể nhen nhúm một thời gian trước khi gây chú ý.
Desrosiers cho biết: “Có thể mất 4-5 giờ trước khi ngọn lửa đầu tiên xuất hiện”, đồng thời cho biết thêm rằng cái nóng mùa hè làm tăng nguy cơ hỏa hoạn.
Desrosiers hy vọng sẽ có nhiều người làm quen với hộp gạt tàn bỏ túi và đề nghị giữ một hộp gạt tàn trong xe nếu bạn lái xe. Những chiếc gạt tàn đang được bán với giá 4 đô-la tại Eco-Boutique của Éco-Quartier trên đường Notre-Dame.
Nguyên Minh
(Theo CBC)

Tin tức khác...