Legault hứa tặng người dân chi phiếu thứ nhì nếu được bầu lại

Thủ hiến Québec đã hứa với người dân rằng họ sẽ nhận được một chi phiếu khác để bù đắp lạm phát – nếu ông được bầu lại.
Phát biểu tại Quốc hội trong tuần qua, ông François Legault cho biết tỉnh bang đã đánh giá thấp tác động của lạm phát đối với chi tiêu hàng ngày.
Chính phủ CAQ gần đây đã tặng 500 đô-la cho mỗi người Québec khai thuế và những người kiếm được ít hơn 100.000 đô-la, mặc dù các chuyên gia cho rằng điều đó sẽ góp phần vào vấn đề lạm phát.
Ông Legault nói: “Vào cuối năm 2022, chúng tôi sẽ gửi một tấm chi phiếu mới – dĩ nhiên là nếu chúng tôi được bầu”.
Ông Legault không nói rõ liệu tấm chi phiếu mới có giá 500 đô-la hay bao nhiêu.
Tuyên bố đã vấp phải sự chỉ trích từ các chính trị gia đối lập trong cơ quan lập pháp; họ nói rằng biện pháp này không khác gì một ý đồ tranh cử.
Marc Tanguay, dân biểu Tự do Québec cho biết: “Vậy là ông ấy đang mua phiếu. François Legault nghĩ rằng ông ấy có thể mua phiếu!”.
Đồng phát ngôn nhân của Québec Solidaire, Gabriel Nadeau-Dubois, hỏi tại sao chính phủ không làm nhiều hơn nữa để giải quyết các vấn đề căn bản đang gây áp lực lên túi tiền của người Québec. Nadeau-Dubois nói: “Legault đang đối phó với cuộc khủng hoảng giá cả sinh hoạt giống như chúng ta đang đối phó với những ổ gà. Ông ấy chỉ đang vá các ổ gà”.
Nadeau-Dubois hỏi liệu thủ hiến có định tiếp tục gửi chi phiếu vài tháng một lần hay không và lập luận rằng số tiền này sẽ tốt hơn cho việc cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở.
Chủ tịch Hội đồng Ngân khố Sonia LeBel phủ nhận rằng chính phủ đang cố gắng mua phiếu bằng biện pháp mới này. Bà nói: “Chúng tôi không làm điều đó. Chúng tôi chịu trách nhiệm và chúng tôi có một chiến lược để giải quyết một tình hình có thật đối với Québec”.
Bà LeBel nói rõ ràng rằng chính phủ Québec cần phải can thiệp nếu lạm phát tiếp tục tăng và cách mà đảng của bà đưa ra để làm điều đó là cung cấp cho mọi người số tiền mà họ có thể chi tiêu khi họ thấy phù hợp.
LT (Theo CBC)

Tin tức khác...