Luật mới nhằm giảm khí thải nhà kính tại các tòa nhà lớn

Thành phố Montréal đã loan báo kế hoạch giúp giảm lượng khí thải nhà kính. Chương trình gồm ba giai đoạn sẽ nhắm mục tiêu vào các tòa nhà thương mại lớn vẫn dựa vào nhiên liệu hóa thạch để sưởi ấm.
Thành phố cho biết luật mới sẽ được chia thành ba giai đoạn. Bước đầu tiên Montréal muốn làm là thu thập thông tin về lượng khí thải nhà kính của các tòa nhà.

Trong cuộc họp báo tuần qua, Thị trưởng Valerie Plante cho biết: “Chúng tôi cần phải nỗ lực hết sức để giảm 50% lượng khí thải vào năm 2030”.

Luật mới sẽ yêu cầu mỗi năm, chủ sở hữu của các tòa nhà lớn phải khai báo các dạng và lượng năng lượng được sử dụng bởi các cấu trúc của tòa nhà. Sau đó, thành phố sẽ chỉ định xếp hạng hiệu suất cho từng tòa nhà.

Mục đích là để khuyến khích chủ sở hữu quản lý tốt hơn mức tiêu thụ năng lượng của họ.
Luật sẽ tập trung chủ yếu vào các không gian thương mại và công nghiệp và sẽ loại trừ các khu nhà ở tư nhân.

Vào năm 2022, các tòa nhà có diện tích từ 15.000 thước vuông trở lên sẽ được đánh giá.
Vào năm 2023, quy định sẽ mở rộng bao gồm các tòa nhà có diện tích 5.000 thước vuông, gồm cả các tòa nhà từ 50 đơn vị trở lên. Cuối cùng, vào năm 2024, quy định sẽ bao gồm các tòa nhà có diện tích 2.000 thước vuông và các tòa nhà từ 25 đơn vị trở lên.

Các giới chức cho biết các tòa nhà lớn chiếm 6% lượng khí thải nhà kính ở Montréal.

Cũng trong mục tiêu bảo vệ môi trường, trước đó, hôm 19/8, Thị trưởng Valérie Plante loan báo Montréal sẽ cấm bán khoảng 100 loại thuốc trừ sâu sử dụng trong nhà.

Các chất sẽ bị cấm bao gồm một số chất “nguy hiểm nhất”, theo một tuyên bố từ thành phố: glyphosate, chlorpyrifos và một số neonicotinoids.

Thành phố cho biết đây sẽ là thành phố đầu tiên ở Canada cấm hoàn toàn việc bán các hóa chất này.
Thành phố cho biết họ thực hiện biện pháp này “do những nguy hiểm mà những loại thuốc trừ sâu này gây ra đối với sức khỏe người dân và môi trường”.

Biện pháp mới sẽ có nghĩa là bất kỳ mục đích sử dụng thương mại nào – bao gồm sân gôn, làm vườn và công ty diệt côn trùng – muốn sử dụng các hóa chất này sẽ cần phải có giấy phép được thành phố chấp thuận hàng năm.

Người dân không tuân thủ có thể bị phạt tới 1.000 đô-la trong khi các cơ sở kinh doanh phải đối mặt với mức phạt 2.000 đô-la. Các giới chức nói rằng những người tái phạm cũng có thể bị mất giấy phép, buộc họ phải đóng cửa.

Luật mới sẽ có hiệu lực vào năm 2022. Plante cho biết bà hy vọng các thành phố trên khắp Bắc Mỹ sẽ đi theo gương Montréal.

LCC (Theo CTV, GlobalNews)

Tin tức khác...