Moderna xây dựng nhà máy sản xuất vaccine mRNA tại Canada

Nhà sản xuất thuốc Hoa Kỳ Moderna vừa ký một thỏa thuận với chính phủ Canada, để xây dựng một nhà máy sản xuất mRNA ở Canada.

Hôm thứ Ba 10/8 tại Montréal, Giám đốc điều hành Moderna, Stéphane Bancel đã ký văn kiện ghi nhớ với Tổng trưởng Đổi mới liên bang François-Philippe Champagne về việc xây dựng nhà máy.

Trong cuộc họp báo chung tại Montréal, ông Champagne cho biết một cơ sở sản xuất vaccine mới, sắp do Moderna xây dựng, sẽ giúp Canada chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo.

Ông nói rằng Moderna sẽ thành lập một cơ sở tân tiên để sản xuất vaccine mRNA trên đất Canada.

Giám đốc điều hành của Moderna, Stephane Bancel không cho biết nhà máy sẽ được xây ở đâu, nhưng nói rằng những chi tiết đó sẽ được thảo luận trong những tháng tới.

Theo ông Champagne, việc có một cơ sở sản xuất mRNA ở sân sau của chúng ta có nghĩa là chúng ta sẽ được trang bị tốt hơn nhiều để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người dân Canada trong cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu tiếp theo.

Đây là thỏa thuận lớn thứ hai mà Ottawa đã thực hiện để có vaccine mRNA được sản xuất tại Canada trong ba tháng qua.

Hồi tháng 5, ông Champagne cho biết Ottawa sẽ cung cấp 199 triệu đô-la cho công ty Resilience Technologies ở Mississauga, Ont., khoảng một nửa chi phí mở rộng nhà máy hiện hữu để sản xuất tới 640 triệu liều vaccine mRNA mỗi năm.

Moderna được thành lập cách đây 11 năm để nghiên cứu và sản xuất mRNA, vaccine và thuốc điều trị, và vaccine Covid-19 là sản phẩm đầu tiên được phép sử dụng rộng rãi.

Ngân sách liên bang vừa rồi đã dành 2,2 tỉ đô-la trong 7 năm tới cho các lĩnh vực khoa học đời sống và dược phẩm của Canada nhưng ông Champagne không cho biết chính phủ Trudeau đã đóng góp bao nhiêu cho dự án này.

LT

(Theo CP, GlobalNews)

Tin tức khác...