Montréal có 10 ứng viên tranh cử chức thị trưởng

Người dân Montréal vào ngày 7/11 sẽ đi bỏ phiếu chọn thị trưởng trong số 10 ứng cử viên đang cạnh tranh cho chiếc ghế cao nhất tại Tòa thị chính Montréal.
Những người này bao gồm thị trưởng sắp mãn nhiệm Valérie Plante (lãnh đạo Projet Montréal), cựu thị trưởng Denis Coderre (lãnh đạo Ensemble Montréal), Balarama Holness (lãnh đạo Mouvement Montréal), Gilbert Thibodeau của Action Montréal và Luc Ménard của Montréal 2021.
Ngoài ra còn có 5 ứng cử viên độc lập: Beverly Bernardo, Jean Duval, Fang Hu, Wilder Jules và Dimitri Mourkes.
Thị trưởng đương nhiệm Valérie Plante của Projet Montréal đang phải đối mặt với thách thức từ người tiền nhiệm, Denis Coderre của đảng Ensemble Montréal. Cuộc chạy đua giữa hai ứng cử viên này có vẻ giống như lần trước, năm 2017, khi bà Plante đánh bại ông Coderre với lời hứa tăng cường tài trợ cho giao thông công cộng, thêm nhà ở xã hội và cải thiện mạng lưới đường dành cho xe đạp của thành phố.
Ông Coderre hứa hẹn một cách tiếp cận cân bằng hơn, thân thiện với doanh nghiệp để giúp thành phố thoát khỏi đại dịch.
Balarama Holness, một nhà hoạt động và cựu cầu thủ chuyên nghiệp, là một trong những gương mặt mới tranh cử thị trưởng với tư cách là người đứng đầu Mouvement Montréal mới nổi. Holness đã đưa ra quyết định bất ngờ trong tuần qua là hợp nhất với đảng Ralliement pour Montréal, do Marc-Antoine Desjardins lãnh đạo, người vừa loan báo rút khỏi cuộc chạy đua tranh ghế thị trưởng.
Lúc 16:30 chiều ngày 1/10 là hạn chót để người dân Montréal có thể nộp hồ sơ ứng cử cho các chức vụ thị trưởng, quận trưởng, ủy viên hội đồng thành phố và ủy viên hội đồng quận.
Tổng cộng, 347 ứng cử viên sẽ tranh 103 vị trí dân cử ở thành phố Montréal. Có 65 người sẽ ngồi vào hội đồng thành phố, sau khi đắc cử.
Projet Montréal có các ứng cử viên cho tất cả các vị trí. Ensemble Montréal có ít hơn 5 ứng cử viên do thỏa thuận với quận trưởng sắp mãn nhiệm của Anjou.
Luis Miranda ủng hộ Coderre. Đổi lại, Ensemble Montréal sẽ không đưa ra bất kỳ ứng cử viên nào chống lại đảng Équipe Anjou của Miranda.
Mouvement Montréal sẽ có 74 ứng cử viên tại 19 quận của thành phố, sau một quyết định bất ngờ khi sáp nhập với Ralliement pour Montréal.
Action Montréal có 22 thành viên tham gia tranh cử.
Đảng Équipe Anjou của Miranda là một trong sáu đảng có các ứng cử viên chỉ tranh cử ở cấp quận.
Đảng Courage của Sue Montgomery ở Côte-des-Neiges-Notre-Dame-de-Grâce, và Team CDN-NDG đều đang tranh giành các vị trí trong quận đó.
Các đảng chỉ tranh ở cấp quận khác là Équipe Lasalle, Parti Outremont và Quartiers Montréal, do Giuliana Fumagalli, quận trưởng sắp mãn nhiệm của Villeray/Saint-Michel/Parc-Extension đứng đầu.
Phương Hà (Theo CBC)

Tin tức khác...