Montréal đầu tư 885 triệu đô-la để điện hóa đội xe của thành phố

Thị trưởng Montréal Valérie Plante hôm thứ Hai 16/8 loan báo thành phố đầu tư 885 triệu đô-la trong thời gian 3 năm vào giao thông công cộng, xe của thành phố và các trạm nạp điện để bất kỳ ai có xe chạy bằng pin đều có thể cắm điện.

Bà Plante cho biết: “Khi chúng tôi xem xét các lĩnh vực thải ra nhiều khí nhà kính nhất, giao thông vận tải đứng đầu danh sách”.

Montréal sẽ bổ sung thêm nhiều xe buýt điện vào đội xe của mình đồng thời nâng cấp các nhà để xe của Cơ quan chuyên chở công cộng Montréal (STM) để giữ cho đội xe mới tiếp tục lăn bánh.
Kế hoạch này cũng nhằm bổ sung số lượng xe đạp Bixi chạy điện trên đường lên 2.100 chiếc, tăng 200 xe đạp điện và hoạt động ở tất cả 19 quận.

Thành phố cho biết tổng cộng 725 Bixi chạy điện mới đã được thêm vào mạng lưới chia sẻ xe đạp vào năm 2021, chiếm hơn 20% đội xe.

Những người có xe hơi điện cũng có thể mong đợi thêm nhiều trạm nạp điện công cộng sẽ được lắp đặt. Kể từ năm 2014, thành phố đã bổ sung thêm khoảng 1.000 trạm, và thêm 1.000 trạm nữa được lên kế hoạch vào cuối năm 2025.

Ngoài ra, thành phố sẽ yểm trợ các cơ sở kinh doanh lắp đặt các trạm nạp điện tư nhân.
Trong chiến lược của thành phố, thị trưởng cho biết có các biện pháp như giảm giá tại các đồng hồ đậu xe và khi mua nhãn đậu xe trong năm. Bà nói rằng xe điện sẽ được ưu tiên đậu xe ở một số khu vực có trụ đồng hồ đậu xe.

Trong kế hoạch khí hậu, chính quyền thành phố đã đặt ra mục tiêu bảo đảm 47% số xe của thành phố sẽ chạy điện vào năm 2030.

Để hoàn thành mục tiêu điện hóa các xe của thành phố, Montréal đang hợp tác với một số tổ chức, bao gồm Hydro-Québec và STM.

STM đã đặt mục tiêu chỉ có toàn xe điện vào năm 2025, giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống 0 vào năm 2040. Dịch vụ chuyên chở này đã có gần 500 xe buýt hybrid.

Ngoài các xe buýt điện nạp điện nhanh hoạt động trên tuyến 36 Monk, STM đang tìm cách mua 30 xe buýt điện tầm xa và một số xe buýt cỡ trung.

Chủ tịch STM Philippe Schnobb cho biết phần lớn khoản đầu tư 885 triệu đô-la của thành phố sẽ dành cho đội xe mới của họ. Ông nói: “Chúng tôi sẽ chào đón 30 xe buýt nạp điện chậm, sẽ nạp điện tại trung tâm Stinson”. Trung tâm này cũng cần đầu tư để thích ứng với đội xe mới.

Thiên Kim (Theo CBC)

Tin tức khác...