Montréal được tài trợ để tuyển thêm 450 cảnh sát viên

Bộ trưởng An ninh công cộng Geneviève Guilbault thông báo tỉnh bang sẽ cam kết 45 triệu đô-la mỗi năm trong vòng 5 năm tới để gia tăng sự hiện diện của nhân viên cảnh sát ở Montréal.
Thêm 200 triệu đô-la khác mỗi năm cũng sẽ được dùng để tăng cường trấn áp buôn bán súng trên toàn tỉnh bang.
Loan báo này nhằm phản ứng với tình trạng bạo lực súng ống ngày càng gia tăng trong thành phố sau hai vụ nổ súng giữa ban ngày vào tuần trước, và cam kết của Thủ hiến François Legault vài ngày trước đó là sẽ “vãn hồi trật tự và bảo vệ công dân”.
Bà Guilbault nói trong một cuộc họp báo vào chiều 27/8: “Tôi đã nói điều này trước đây khi loan báo về Chiến dịch CENTAURE vào tháng 9 năm ngoái và tôi sẽ nói lại điều đó vào hôm nay. Chúng ta đã có đủ bạo lực ở Montréal rồi”.
Bà Guilbault cho biết, trong vòng 5 năm tới, cảnh sát Montréal sẽ có đủ kinh phí để tuyển dụng 450 cảnh sát viên mới. Một nửa kinh phí sẽ đến từ tỉnh bang, phần còn lại đến từ thành phố.
Bà nói: “Công dân Montréal đang sợ hãi và không cảm thấy an toàn. Tôi luôn nói nếu chúng tôi cần làm nhiều hơn, chúng tôi sẽ làm nhiều hơn nữa”.
Trong cuộc họp báo còn có sự hiện diện của Cảnh sát trưởng tạm thời Sophie Roy, Thị trưởng Valérie Plante và bà Chantal Rouleau, thứ trưởng đặc trách vùng Montréal.
Bà Guilbault thừa nhận những thách thức phía trước đối với Cảnh sát Montréal (SPVM). Bà nói: “Có một thách thức trong việc tuyển dụng và giữ các cảnh sát viên trong SPVM và đây là một thách thức chung”. Bà đồng thời cho biết mức lương giờ phụ trội cao hơn và sự yểm trợ từ cảnh sát tỉnh bang đã được áp dụng trong thời gian tạm thời.
Có hơn 750 sinh viên tốt nghiệp từ học viện cảnh sát Québec mỗi năm. Bà Guilbault cho biết bắt đầu từ năm nay sẽ có thêm 72 người nữa cho dịch vụ cảnh sát Montréal.
Loan báo được đưa ra sau khi hai người đàn ông bị thiệt mạng trong hai vụ nổ súng giữa ban ngày chỉ cách nhau chưa đầy một giờ vào chiều thứ Ba tuần trước.
Trong vụ thứ nhất, một người đàn ông 44 tuổi thiệt mạng sau khi bị bắn trong bãi đậu xe của Trung tâm mua sắm Rockland ở Town of Mont Royal. Vụ thứ hai diễn ra khoảng 40 phút sau bên trong một tiệm bánh pizza trên đường St-Denis, ở trung tâm Montréal, khiến một người đàn ông 50 tuổi thiệt mạng.
Ngoài ra, nhiều tiếng súng cũng vang lên ở quận Merchier-Hochelaga vào khoảng 9 giờ tối. Không có thương tích nào được báo cáo. Cảnh sát cho biết một số vỏ đạn được tìm thấy trên mặt đất ở góc đường Grosbois và Taillon.
LCC (Theo CBC)

Tin tức khác...