Montréal loan báo $17 triệu để lập thêm 36km đường xe đạp

Đảng Projet Montréal vừa công bố 41 dự án cải thiện mạng lưới xe đạp trên đảo – một kế hoạch bao gồm 36km đường dành cho xe đạp với chi phí 17 triệu đô-la.
Đường dành cho xe đạp không chỉ dành cho người đi xe đạp, chúng cũng có thể được sử dụng bởi một số đối tượng khác.
Marianne Giguere, trong ban chấp hành thành phố cho biết: “Kế hoạch là nhằm cung cấp một mạng lưới an toàn và thoải mái cho tất cả người dân Montréal”.
Kế hoạch này kết nối các con đường dành cho xe đạp hiện có để cung cấp dịch vụ đi lại tốt hơn. Giám đốc Y tế Công cộng Montréal, Tiến sĩ David Kaiser, cho biết các khu dân cư sẽ cần được thiết kế lại.
Ông nói: “Nếu chúng ta tạo an toàn cho những con đường dành cho xe đạp, tách biệt khỏi giao thông xe cộ, kết nối mọi người với công việc của họ, với những nơi họ cần đến, thì mọi người sẽ sử dụng xe đạp”.
Kế hoạch này của chính quyền Projet Montreal là đầy tham vọng và coi những người đi xe đạp và tài xế xe hơi cùng sống chung.
Thành viên hội đồng thành phố Sophie Mauzerelle cho biết: “Rất thú vị khi lập ra các đường dành cho xe đạp. Tôi nghĩ mọi người đều muốn, mọi người đều thích nhưng chúng ta cần dành thời gian để nói chuyện với người dân, để giải thích ý nghĩa của nó, điều gì sẽ xảy ra với họ”.
Severine Le Page của Vélo Fantome – tổ chức đặt xe đạp ma ở những nơi xảy ra tai nạn chết người – cho biết kế hoạch này là không đủ “để hoàn thành mạng lưới 800km đường dành cho xe đạp mà chúng ta cần ở thành phố này”.
Bà Le Page cho rằng, hiện tại, có thể có tổng cộng 400km (đường xe đạp) trong thành phố, nhưng có 4.100km đường, đó là một sự mất cân bằng lớn.
Tất cả các bên đều đồng ý rằng số lượng người đi xe đạp không ngừng tăng lên. Theo Jean-Francois Rheault của Vélo Québec, xe đạp Bixi tiếp tục lập kỷ lục mới với hơn 50.000 lượt thuê mỗi ngày, đây là một dấu hiệu tốt về lưu lượng xe đạp tổng thể ở Montréal.
Ông nói: “Nó cho thấy rằng đạp xe rất thông dụng và thành phố cần đáp ứng nhu cầu này bằng cách xây dựng cơ sở hạ tầng được bảo vệ nhiều hơn cho người dùng đạp xe”.
Nguyên Minh (Theo CTV)

Tin tức khác...