Montréal mở thêm phòng xét nghiệm Covid-19

Tại Bệnh viện Cité-de-la-Santé của Laval, Tiến sĩ Joseph Dahine cho biết tất cả 8 bệnh nhân Covid-19 trong phòng chăm sóc đặc biệt của ông đều chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ. Tuổi trung bình của họ là khoảng 40 tuổi.
Bác sĩ Dahine, chuyên gia chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện, nơi đang hoạt động ở mức 131% công suất tính đến chiều 18/9 cho biết: “Họ bị bệnh, phổi bị tổn thương rất nặng, họ cần yểm trợ bằng máy thở, hầu hết đều được đặt nội khí quản”.
Sự thiếu hụt nhân sự liên tục đã khiến nhiều phòng cấp cứu ở các vùng như Montréal, Laval, Montérégie, Laurentians và Lanaudière bị tràn ngập và hoạt động quá công suất khi nhiều bệnh nhân được đưa vào các bệnh viện, khiến một số phòng cấp cứu phải cắt giảm giờ hoạt động, giảm dịch vụ hoặc thậm chí đóng cửa hoàn toàn.
Trong khi tình hình ở phòng cấp cứu gợi nhớ đến những đợt bùng phát Covid trước đây, thì trong đợt thứ tư này, độ tuổi của những bệnh nhân nhập viện có thay đổi đáng kể.
Dữ liệu y tế công cộng cho thấy những người ở các nhóm tuổi trẻ hơn, đặc biệt là những người không được tiêm chủng, chiếm tỷ lệ nhập viện nhiều hơn trong đợt này so với ba đợt đầu tiên, khi đó thành phần bệnh nhân lớn tuổi chiếm đa số.
Tháng trước, khi báo hiệu bắt đầu làn sóng thứ tư, những người từ 40 đến 49 chiếm phần lớn số ca nhập viện, tiếp theo là những người từ 50 đến 59 tuổi. Những người từ 20 đến 29 tuổi cũng đạt tỷ lệ nhập viện cao hơn – 8,9% so với các đợt trước.
Bác sĩ Dahine cho rằng con số sẽ còn tăng cao chừng nào người dân vẫn tiếp tục gia tăng giao tiếp xã hội. Ông nói thêm rằng tiêm chủng là cách duy nhất để hạn chế xu hướng này.
Các giới chức y tế công cộng cho biết những người không được tiêm chủng đầy đủ có nguy cơ nhập viện vì Covid-19 cao hơn gấp 39 lần và nguy cơ vào khu điều trị đặc biệt cao hơn gấp 46 lần.
Bác sĩ François Marquis, trưởng khoa chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Maisonneuve-Rosemont ở Montréal, cũng cho biết thành phần bệnh nhân trong bệnh viện của ông đã thay đổi. Ông nói: “Họ trẻ hơn, họ chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ”.
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Cơ quan y tế khu Trung Nam đảo Montréal (CIUSSS du Centre-Sud-de-l’Île-de-Montréal), Sonia Bélanger, cho biết: “Tại các bệnh viện, không may là những người không được tiêm chủng có nguy cơ áp đảo mạng lưới dịch vụ y tế và xã hội trong những tuần tới”.
Mặc khác, Thủ hiến François Legault tuần qua cho biết khu vực công đang thiếu khoảng 4.000 y tá. Ông nói rằng chính phủ đang xem xét tất cả các lựa chọn để lôi kéo các y tá đã rời khu vực công trở lại làm việc.
Trong bốn tuần nữa, tình trạng thiếu hụt nhân sự có thể trở nên tồi tệ hơn, vì nhân viên y tế không được tiêm chủng đầy đủ sẽ bị đình chỉ công tác mà không được trả lương.
Nguyên Minh
(Theo CBC)

Tin tức khác...