Montréal rút khỏi tư cách ứng viên đồng tổ chức World Cup 2026

Thành phố Montréal rút khỏi quy trình lựa chọn địa điểm tổ chức một số trận đấu của Giải Túc cầu Thế giới năm 2026 (FIFA World Cup 2026).
Thành phố cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn rằng họ đưa ra quyết định vì chính quyền tỉnh bang đã rút lại sự yểm trợ tài chánh. Québec nói rằng họ sẽ không tài trợ cho sự kiện này, với lý do chi phí vượt quá cao, khó thể biện minh với người nộp thuế.
Canada Soccer, cơ quan quản lý môn túc cầu trong nước, đã đưa ra một tuyên bố để cảm ơn Montréal về việc tham gia đăng cai tổ chức một số trận đấu của World Cup 2026.
Canada Soccer thông báo: “Chúng tôi cảm ơn Thành phố Montréal vì họ đã tham gia vào thủ tục làm ứng viên tổ chức một số trận World Cup 2026. Và chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác với các chính quyền tỉnh bang và thành phố tương ứng, cùng với Chính phủ Canada, để ủng hộ lựa chọn Edmonton, Alta. và Toronto, Ont. làm thành phố tổ chức một phần FIFA World Cup 2026”.
Tin tức được đưa ra khiến nhiều người thất vọng, những người nói rằng Montréal sẽ bỏ lỡ một cơ hội lớn.
Loan báo được đưa ra vài tháng sau khi chính phủ Québec tuyên bố sẽ không yểm trợ tài chính cho nỗ lực đăng cai của Montréal nhằm đồng tổ chức giải đấu thể thao lớn nhất thế giới.
Bộ trưởng Du lịch Québec Caroline Proulx cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng quyết định không ủng hộ việc đăng cai tổ chức các trận đấu của FIFA World Cup vào năm 2026 có thể khiến thành phố Montréal và những người hâm mộ bóng đá thất vọng. Chúng tôi sẽ rất vui và sẵn sàng ủng hộ việc đăng cai tổ chức FIFA World Cup ở Montréal, nhưng chi phí cao của sự kiện này đang trở nên khó khăn đối với chúng tôi để biện minh với những người dân đóng thuế ở Québec”.
Theo bà Proulx, trong vòng chưa đầy ba năm, chi phí ước tính của sự kiện thể thao toàn cầu đối với chính phủ Québec đã tăng gấp đôi, từ 50 triệu lên 103 triệu đô-la.
Bộ trưởng Proulx giải thích: “Trong bối cảnh hiện tại, chúng tôi cho rằng ưu tiên vẫn là yểm trợ người Québec và các các cơ sở kinh doanh trong thời kỳ đại dịch và hướng tới phục hồi kinh tế. Chúng tôi tiếp tục yểm trợ Thành phố Montréal, đặc biệt thông qua các khoản đầu tư đặc biệt dành riêng cho việc hồi sinh du lịch và bằng cách xem xét các sự kiện lớn mang lại lợi ích cho tất cả các bên”.
Youssef Amane, Giám đốc truyền thông của Thị trưởng Montréal, cho biết: “Việc rút lại sự chia sẻ chi phí của chính phủ sẽ gây nguy hiểm cho ứng viên Montreal – thành phố nói tiếng Pháp duy nhất đang tranh cử”.
Như vậy, nhưng người hâm mộ bóng đá sắp tới sẽ phải lái xe xuyên quốc gia, hoặc đến Hoa Kỳ hoặc Mexico để xem một phần giải túc cầu thế giới.
Năm 2018, Thành phố Montréal được xác định là một ứng cử viên để tổ chức một số trận đấu của giải FIFA World Cup, dự trù sẽ được tổ chức vào tháng 6 và tháng 7 năm 2026 tại Hoa Kỳ, Canada và Mexico.
Nguyên Minh

(Theo CTV)

Tin tức khác...