Một cư dân Longueuil dự định chạy bộ 8.000km từ Florida đến Gaspé, Québec

Một vận động viên chạy marathon siêu hạng ở Longueuil đang chuẩn bị cho cuộc chạy dài gần 8.000km từ điểm cực nam của Hoa Kỳ đến Bán đảo Gaspé của Québec.

Joan Roch, 49 tuổi, từng được biết đến khi chạy hơn 1.000km từ Percé, ở đầu đông Gaspé, đến Montréal vào năm 2020.

Roch, cư dân vùng Longueuil, Montréal, cho biết anh dự định đi Key West vào ngày 1/2/23. Từ đó, anh dự định theo dãy núi Appalachian đến Công viên Quốc gia Forillon.

Anh cho biết dự định chạy trung bình 52km mỗi ngày để hoàn thành mục tiêu trong 5 tháng. Anh nói, lộ trình dự trù ​​sẽ chạy dọc theo Đường mòn Florida, Đường mòn Appalachian và Đường mòn Appalachian Quốc tế, dài 7.745km, “nhưng có thể tôi sẽ bị lạc và sẽ chạy đến 8.000km”.

Roch, người chưa bao giờ đến tiểu bang của Hoa Kỳ, nói: “Ở đó bằng phẳng, nóng, ẩm, và có nhiều đầm lầy. Tất cả những điều đặc biệt này khiến tôi không yên tâm, bởi vì tôi không biết gì cả”.

Và đó là chưa kể đến cá sấu Mỹ, loài mà Roch nói khiến anh lo lắng hơn cả gấu đen. 

Thức ăn sẽ là thách thức lớn nhất đối với Roch vì anh dự định đi du lịch nhẹ nhàng, sử dụng chiến thuật gọi là đóng gói nhanh, kết hợp giữa chạy bộ và đeo ba lô.

Roch, vừa tròn 49 tuổi vào tháng trước, cho biết anh muốn chứng tỏ rằng mọi người có thể thực hiện các dự án hoang dã bất chấp tuổi tác của họ.

Roch cho biết: “Bạn có thể nghĩ rằng tôi đang tập luyện không ngừng nghỉ. Vâng, tôi tập luyện nhiều hơn mức trung bình, nhưng tôi không phải là vận động viên Olympic, tôi có một công việc toàn thời gian, tôi có ba đứa con”. Roch hiện đang làm việc trong lãnh vực công nghệ thông tin.

Roch nói anh tin rằng bất cứ ai cũng có thể đạt đến trình độ của anh nếu họ muốn: “Rõ ràng tuổi tác không phải là vấn đề, mà là ý chí, kỷ luật rèn luyện mỗi ngày”.

Vợ của Roch, Anne Genest, một tác giả nổi tiếng ở Québec, cho biết bà là người ủng hộ nhiệt tình cho cuộc chạy. Bà nói: “Tôi ngay lập tức bị thu hút bởi dự án của anh ấy”. Genest, người cũng là một vận động viên chạy đường dài, dự định sẽ tham gia cùng Roch trong tuần đầu tiên ở Florida. Bà nói: “Mối liên hệ của chúng tôi là như vậy. Mỗi chúng tôi đều được thúc đẩy bởi các dự án”.

Thế Lai (Theo CBC)

Tin tức khác...