Một loại thuốc chữa bệnh mất trí nhớ đầu tiên được cơ quan y tế Hoa Kỳ chuẩn y.

Hoa Thịnh Đốn: Bệnh mất trí nhớ Alzheimer’s là mộ bệnh nan y, chưa có thuốc chữa khỏi.
Trong khi đó số người bị bệnh mất trí nhớ này ngày một nhiều.
Tại Hoa Kỳ hiện có khoảng 6.5 triệu người có những triệu chứng của bệnh mất trí nhớ, trong khi theo những tiên đoán thì đến năm 2030, sẽ có khoảng 1 triệu người Canadians bị bệnh này. Khoảng 60 phần trăm những người bị bệnh mất trí nhớ là những phụ nữ, vì phụ nữ sống thọ hơn.
Cũng theo những thống kê thì bệnh mất trí nhớ đã gây những thiệt hại về tài chánh cũng như tâm thần cho những người Canadians, vì cứ 1 trong 5 người Canadians hiện nay, có thân nhân bị nhiễm bệnh này.
Theo những tin tức loan báo hôm thứ sáu ngày 6 tháng 1, cơ quan y tế Hoa Kỳ đã chuẩn y cho việc sử dụng một loại thuốc trị bệnh mất trí nhớ.
Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên cho phép sử dụng loại thuốc trị bệnh mất trí nhớ và sẽ giúp ích cho hàng triệu người Mỹ đang bị chứng bệnh này.
Loại thuốc Lecanemab do tổ hợp công ty hai công ty: công ty Nhật Eisai và công ty Hoa Kỳ Biogen chế tạo.
Loại thuốc này được bán dưới tên Leqembi, đã được cơ quan đặc trách về dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chuẩn y, đã mau chóng trở thành loại thuốc phổ thông nhất được dùng chữa trị cho những bệnh nhân bị bệnh mất trí nhớ.
Loại thuốc này là một loại thuốc nước, được các nhân viên y tế truyền vào tĩnh mạch của bệnh nhân, cứ hai tuần 1 lần.
Như thế bệnh nhân phải đến các trung tâm y tế để được cho thuốc cứ hai tuần 1 lần, và không có thể tự mình cho thuốc lấy.
Theo kết quả của các cuộc thử nghiệm thì thuốc Leqembi đã tỏ ra hữu hiệu, làm chậm sự tăng trưởng cũa bệnh mất trí nhớ, trên 25 phần trăm số bệnh nhân bị bệnh mất trí nhớ nhẹ, và được cho thử nghiệm.
Việc cơ quan FDA chấp thuận cho sử dụng thuốv Leqembi là một “bước ngoặc” quan trọng, trong việc chữa trị loại bệnh nan y này.
Tuy nhiên các giới chức y tế cũng tỏ ra quan tâm , vì chi phí quá đắt: tiền mua thuốc Leqembi để chữa trị cho một bệnh nhân ở Hoa kỳ, lên đến 26,500 Mỹ kim một năm.
Hiện nay có khoảng 6.5 triệu người Mỹ đang bị bệnh mất trí nhớ và trong số này có khoảng 1.5 triệu người bị bệnh mất trí nhớ nhẹ , mới bắt đầu và loại thuốc Leqembi có thể giúp cho số người bị bệnh nhẹ này.

Tin tức khác...