Nạn hạn hán ngày một trầm trọng ở Hoa Kỳ

Thung Lũng Tử Thần, California: Trong một bài nhận định mới đây, đài truyền hình CNN lên tiếng báo động về nạn hạn hán ngày một trầm trọng đang diễn ra trong nhiều tháng qua ở miền tây Hoa Kỳ.
Những trận sóng nóng bao phủ một phần ba nước Mỹ trong những ngày cuối tuần 19 tháng 6, đã khiến tình trạng hạn hán ngày thêm tệ hại.
Những hình chụp của hồ Mead, hồ chứa nước ngọt cung cấp cho hai tiểu bang California và Nevada cho thấy sự tệ hại của tình trạng hạn hán: mực nước hồ đã xuống quá thấp so với những dấu vết của mực nước trong những năm trước đó. Mực nước trong hồ Mead, nguồn cung cấp nước quan trọng của các tiểu ban (42.6 mét) kể từ năm 2000 cho đến nay.
Theo những tiên đoán thì có lẽ vào cuối năm nay 2021, chính quyền Hoa Kỳ sẽ công bố tình trạng thiếu nước với một phần ba đất đai ở Mỹ đã lâm vào tình trạng hạn hán.
Số nước uống cung cấp cho các tiểu bang Arizona và Nevada sẽ bị cắt giảm vì mực nước xuống quá thấp trên con sông Colorado.
Cư dân trong vùng Vịnh San Francisco được yêu cầu giảm bớt 15 phần trăm số lượng nước dùng trong năm nay 2021.
Hiện đang có những tranh chấp giữa các nông gia ở tiểu bang Oregon và chính quyền liên bang về việc cắt giảm nguồn nước: các nông gia muốn có thêm nước để tưới ruộng trồng khoai tây, trong khi các giới chức chính quyền muốn cắt giảm nguồn nước cung cấp cho các nông gia, để nuôi sống những loài cá hiếm.
Tuy có những nỗ lực của tổng thống Joe Biden nhằm làm chậm bước tiến của sự thoái hóa môi trường, nhưng theo đài CNN thì dường như các nhà chính trị thuộc đảng Cộng Hòa không mấy quan tâm về những thay đổi môi trường, về sự hạn hán và về sự thiếu hụt nước trầm trọng trong những ngày sắp tới.
Theo những ước tính thì có khoảng 40 triệu cư dân Hoa Kỳ ở các tiểu bang miền tây, đã trông nhờ vào con sông Colorado là nguồn cung cấp nước.
Nạn hạn hán ngày một trầm trọng, thiếu mưa và nước sông cạn dần.. qua những chu kỳ oan nghiệt: thời tiết nóng gây hạn hán, nạn hạn hán khiến cho thời tiết thêm nóng.
Hậu quả lâu dài của nạn hạn hán là cư dân ở các tiểu bang miền tây Hoa Kỳ sẽ phải di dân đi nơi khác khi hạn hán gây thiếu nước, không có thể trồng trọt được.
Nhưng những người Mỹ sẽ di dân đi đâu bây giờ?
Nguy cơ có thể sẽ xảy ra cho Canada, xứ láng giềng của Hoa Kỳ và Canada cũng là quốc gia có dự trữ 20 phần trăm số lượng nước ngọt trên toàn thế giới, là sẽ phải đón nhận hàng loạt những di dân Mỹ xin tỵ nạn vì thời tiết trong những năm sắp tới đây?

Tin tức khác...