Nhà sản xuất vaccine Medicago chia tay Philip Moris

Nhà phát triển vaccine COVID-19 có trụ sở tại Montréal, Medicago, đã chia tay với gã khổng lồ thuốc lá Philip Morris.

Mitsubishi Tanabe Pharma, chủ sở hữu phần lớn Medicago Inc., thông báo họ đã loại bỏ Philip Morris với tư cách là nhà đầu tư thứ cấp sau khi Tổ chức Y tế Thế giới từ chối vaccine Covifenz của Medicago vào tháng 3 do công ty có liên hệ với hãng thuốc lá.

Tin tức này đã được những người ủng hộ chống hút thuốc hoan nghênh.

Les Hagen, giám đốc điều hành của Tổ chức Hành động về Hút thuốc và Sức khỏe (ASH) cho biết: “Các tập đoàn thuốc lá, vaccine và chính phủ không hòa hợp với nhau và chúng tôi hoan nghênh việc loại Philip Morris khỏi sự hợp tác của Medicago. Việc kiểm soát một đại dịch không nên đánh đổi bằng một đại dịch khác. Chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì chính phủ Canada đã rửa tay trước sự hợp tác phi đạo đức và gây ngăn trở này với gã khổng lồ thuốc lá”.

Covifenz là vaccine duy nhất được sản xuất tại Canada, nơi đã đầu tư 173 triệu đô-la vào công ty vào năm 2020. Bộ Y tế Canada đã cấp phép cho loại vaccine này cho người lớn vào tháng Hai.

Mitsubishi sở hữu 79% cổ phần của Medicago và nhà sản xuất Marlboro – Philip Morris – sở hữu số còn lại. Mitsubishi bây giờ sở hữu 100% công ty.

Philip Morris cho biết trong một tuyên bố rằng Medicago thuộc sở hữu của một cổ đông duy là “con đường thích hợp nhất để tiến về phía trước”.

Công ước khung của Tổ chức Y tế thế giới về kiểm soát thuốc lá (WHO-FCTC) nghiêm cấm các cơ sở kinh doanh trong kỹ nghệ thuốc lá hợp tác với các nhà sản xuất vaccine của các nước tham gia.

Hà Phương (Theo CTV)

Tin tức khác...