Nhân viên dịch vụ biên giới và Ottawa đạt thỏa thuận

Các nhân viên biên phòng của Canada đã đạt được một thỏa thuận mới với chính phủ liên bang vào cuối ngày thứ Sáu 6/8 sau khi một chiến dịch đình công hạn chế kéo dài cả ngày khiến hàng dài xe đủ loại nằm chờ nhiều giờ tại một số cửa ngõ quốc tế bận rộn nhất của đất nước.

Khoảng 9.000 nhân viên thuộc Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) đã bắt đấu cuộc đình công hạn chế từ 6 giờ sáng ngày 6/8 trong khi các cuộc thảo luận giữa chính phủ và nghiệp đoàn vẫn tiếp diễn.

Thỏa thuận – được công bố vào cuối ngày thứ Sáu 6/8 sau hơn 36 giờ thảo luận liên tục – đạt được khi chỉ còn vài ngày nữa là các công dân và thường trú nhân Hoa Kỳ dự trù bắt đầu xếp hàng để có cơ hội đầu tiên vào Canada kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19.

Chris Aylward, chủ tịch Liên minh Dịch vụ Công Canada (PSAC), cho biết: “Chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) và chính phủ cuối cùng đã tăng tốc giải quyết các vấn đề quan trọng nhất cho các thành viên của chúng tôi để tránh cuộc tranh chấp lao động kéo dài”.

Ông nói thêm: “Thỏa thuận là một minh chứng cho sự cống hiến và làm việc chăm chỉ đến khó tin của đội thương thuyết của chúng tôi, những người đã làm việc suốt đêm để đạt đến thỏa thuận”.

Phía nghiệp đoàn cho biết, thỏa thuận 4 năm, tính từ năm 2018, cung cấp cho nhân viên CBSA mức tăng lương trung bình hơn 2% một năm.

Thỏa hiệp cũng cung cấp những gì nghiệp đoàn gọi là bảo vệ tốt hơn chống lại ‘kỷ luật thái quá’ tại nơi làm việc, một ủy ban quốc gia để giải quyết các vấn đề văn hóa nơi làm việc, cũng như phụ cấp bữa ăn cho các thành viên mặc đồng phục.

Thế Lai (Theo CBC)

Tin tức khác...