Nổ súng gần trường học ở Laval

Cảnh sát Laval (SPL) xác nhận trong một cuộc họp báo hôm 12/11 rằng ít nhất một trong số những thanh niên bị thương trong vụ nổ súng hôm 11/11 gần một trường cao đẳng ở Laval được cho là có liên quan đến một băng đảng đường phố,.
Cảnh sát trưởng Laval, Pierre Brochet cho biết nạn nhân có thể có liên hệ với băng nhóm Flamehead Boys, một nhóm hoạt động trên lãnh thổ Laval.
Ông không xác nhận liệu các nạn nhân có liên quan đến trường Cao đẳng Montmorency hay không. Vụ nổ súng xảy ra trong một công viên gần trường học, khiến phải phong tỏa những người bên trong trường.
Brochet cho biết các đội cảnh sát đã được điều động để xác định nghi phạm. Ông cũng bảo đảm với công chúng rằng khu vực xung quanh trường hiện đang an toàn, và kêu gọi người dân liên lạc với SPL khi có bất kỳ thông tin nào liên quan đến cuộc điều tra.
Thị trưởng Laval, Stephane Boyer cũng có mặt tại cuộc họp báo. Ông cho biết đã nói chuyện với Bộ trưởng An ninh Công cộng Québec François Bonnardel để yêu cầu yểm trợ thêm từ chính phủ.
Ông nói: “Tôi đã điện thoại […] để yêu cầu được yểm trợ tài chính từ Québec, giống như Montréal đã nhận được trong những tuần gần đây. Chúng tôi mong muốn nhận được sự yểm trợ tương tự để cảnh sát của chúng tôi có tất cả các công cụ trong tay nhằm ngăn chặn những làn sóng tội phạm này”.
Thành phố Laval cũng đang có kế hoạch xây dựng một trạm cảnh sát mới trị giá 60 triệu đô-la ở trung tâm Chomedey, khu vực mà theo thị trưởng là “nóng nhất” ở Laval.
Ngoài các khoản đầu tư vào lực lượng cảnh sát, thị trưởng cho biết ông muốn dành tiền từ ngân sách thành phố cho các cơ quan phát triển xã hội – nguồn tài trợ mà theo truyền thống đến từ chính phủ liên bang.
Ông Boyer cho biết thành phố dự định hợp tác chặt chẽ với các tổ chức cộng đồng để giảm số lượng thanh niên liên can vào tội phạm.
Việc phong tỏa trường Montmorency kết thúc ngay sau nửa đêm Thứ Sáu. Khoảng 500 sinh viên và nhân viên đã được đưa ra ngoài sau khi bị phong tỏa bên trong vài giờ đồng hồ.
Bốn người bị thương vào tối thứ Sáu sau những phát súng tại một công viên gần đó. Ba người trong số họ đã ẩn náu bên trong trường, gây ra hoang mang và hoảng sợ, và cuộc phong tỏa đã được thực hiện.
Hai thanh niên 20 tuổi và một thanh niên 19 tuổi được chở đến bệnh viện với vết thương do đạn bắn. Người thứ tư bị một mảnh đạn nhẹ và được điều trị tại hiện trường.
Phát ngôn nhân cảnh sát SPL, Geneviève Major cho biết: “Ít nhất một trong số các nạn nhân, một thanh niên khoảng 20 tuổi, được các cơ quan của chúng tôi biết là có tiền sử bạo lực. Vào lúc này, mối liên hệ giữa nạn nhân và nghi phạm vẫn chưa được xác định”.
Thủ hiến François Legault đã thông báo trên Twitter vào tối thứ Sáu rằng chính phủ của ông đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

Nguyên Minh (Theo CTV)

Tin tức khác...