Ottawa loan báo chuyển 6 tỉ đô-la cho Québec để tài trợ hệ thống nhà trẻ

Chính phủ liên bang sẽ chuyển 6 tỉ đô-la cho Québec trong vòng 5 năm liên quan đến chương trình chăm sóc trẻ em quốc gia của Ottawa, nhưng khoản tiền này không có điều kiện và chính phủ Québec có thể chi tiêu theo cách nào tùy ý.

Thủ tướng Justin Trudeau loan báo thông tin trên hôm 5/8 cùng với Thủ hiến François Legault tại một công viên trong vùng Hochelaga ở Montréal.

Ông Trudeau nói: “Thỏa thuận này sẽ cung cấp thêm sự yểm trợ cho các gia đình và cộng đồng Québec khi chúng ta xây dựng trở lại tốt hơn sau đại dịch”.

Ông Legault cho biết chính phủ tỉnh bang sẽ sử dụng số tiền này để bảo đảm có đủ chỗ trong mạng lưới nhà trẻ được trợ cấp của tỉnh bang và tăng lương cho các nhà giáo dục trẻ em.

Tuy nhiên, ông Legault nói với các phóng viên rằng không phải tất cả số tiền “không có điều kiện” này sẽ được sử dụng để tăng tài trợ cho hệ thống nhà trẻ của Québec.

Ông Legault nói: “Québec đã đầu tư 2,7 tỉ đô-la mỗi năm, điều này không giống như ở các tỉnh bang khác. Có một phần sẽ được sử dụng để hoàn trả các chi phí đã phát sinh. Như đã hứa, có một phần sẽ được sử dụng để hoàn tất mạng lưới và tăng lương cho các nhà giáo dục”.

Ông Legault cho biết chính phủ ước tính cần có thêm 37.000 chỗ trong hệ thống nhà trẻ công cộng, đồng thời ông tin rằng nhân viên nhà trẻ đáng được tăng lương.

Phụ huynh trả 8,50 đô-la một ngày cho mỗi trẻ trong hệ thống nhà trẻ công cộng của tỉnh bang.

Ông Legault cho biết thêm rằng Ottawa và Québec “cũng có một thỏa thuận là sau năm 2026, (Ottawa) sẽ tiếp tục tài trợ (cho mạng lưới)”.

Thủ tướng Trudeau trong những tuần gần đây đã đi khắp nước, công bố các thỏa thuận trị giá hàng trăm triệu đô-la với các tỉnh bang để thành lập một hệ thống chăm sóc trẻ em quốc gia.

Thủ tướng cho biết, kế hoạch quốc gia của chính phủ của ông được lấy cảm hứng từ mạng lưới chăm sóc trẻ em của Québec và kế hoạch có thể cấp tiền cho Québec mà không cần ràng buộc vì hệ thống của Québec đã đạt được các mục tiêu của chính phủ liên bang.

Ông Trudeau nói thêm: “Đã đến lúc phần còn lại của Canada noi gương Québec. Kế hoạch của chúng tôi về dịch vụ giữ trẻ nhỏ với chi phí hợp lý hơn sẽ không để gia đình và trẻ em lại phía sau”.

Trong ngân sách vừa qua, chính phủ Trudeau đã cam kết thực hiện một chương trình chăm sóc trẻ em trên khắp đất nước với chi phí 10 đô-la một ngày dựa trên mô hình nhà trẻ CPE (Centres de la petite enfance) của Québec.

Canada đã ký các thỏa thuận về chăm sóc trẻ em với British Columbia, Nova Scotia, Yukon, Prince Edward Island, Newfoundland & Labrador. Ông Trudeau cho biết các thỏa thuận với các tỉnh bang ngoài Québec sẽ cho phép thành lập các nơi giữ trẻ 10 đô-la một ngày trong một vài năm và tăng lương cho các nhà giáo dục.

LT (Theo GlobalNews, CTV)

Tin tức khác...