Québec bắt đầu tiêm vaccine Moderna hai giá trị

Giám đốc y tế công cộng Québec thông báo vaccine Covid-19 hai giá trị mới của Moderna chống lại Omicron biến thể BA.1 đã có sẵn kể từ ngày 8/9.
Tiến sĩ Luc Boileau cho biết trong một cuộc họp báo tuần qua, Québec đã có 800.000 liều vaccine loại này. Ông nói chúng ta không mong đợi sẽ thiếu thuốc.
Những người đã tiêm liều vaccine sau cùng của họ cách đây hơn 5 tháng và những người bị nhiễm virus cách đây hơn 3 tháng có đủ điều kiện để nhận một liều.
Trẻ em trên 5 tuổi và thanh thiếu niên đến 17 tuổi cũng có thể tiêm liều vaccine mới nếu họ có nguy cơ mắc các biến chứng Covid-19 cao hơn và có sự khuyến nghị của bác sĩ.
Bộ Y tế Canada đã chính thức phê duyệt vaccine Covid-19 cập nhật của Moderna vào tuần trước cho những người từ 18 tuổi trở lên.
Đây là vaccine đầu tiên ở Canada nhắm vào cả virus ban đầu và biến thể Omicron BA.1 xuất hiện vào cuối năm ngoái và gây làn sóng nhiễm trùng và nhập viện lớn nhất ở người Canada trong đại dịch.
Theo dữ liệu y tế công cộng, hiện nay 85% người Québec đã nhận được ít nhất liều đầu tiên của vaccine Covid-19.
Cùng có mặt trong cuộc họp báo, Tiến sĩ Caroline Quách-Thanh, trong ủy ban tiêm chủng Québec, cho biết các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine hai giá trị này vẫn chưa được thực hiện nhưng các nghiên cứu cho đến nay đã cho thấy nó hiệu quả hơn 1,6 lần so với các loại vaccine trước đây trong việc bảo vệ chống lại biến thể BA.1.
Bà nói, những nghiên cứu đó cũng cho thấy một số mức độ bảo vệ chống lại các biến thể Omicron khác.
Bà nói: “Hiện tại không thể nói hiệu quả của nó là bao nhiêu phần trăm, chúng tôi phải nghiên cứu thêm”.
Với một số người hy vọng chờ đợi loại vaccine mới hơn (ngừa cả BA.4-5), bà Quach-Thanh khuyến cáo nên thận trọng: “Mỗi người cần đánh giá mức độ rủi ro của riêng mình. Nếu bạn đang ở trong tình trạng sức khỏe tốt hoặc đã từng bị Covid trước đó, bạn có thể chọn chờ đợi. Nhưng nếu bạn trên 80 tuổi và gần đến tháng thứ năm kể từ liều sau cùng của bạn, tôi thúc giục bạn không nên chờ đợi”.
Ông Boileau cũng nhắc nhở người Québec tiếp tục các biện pháp để giảm sự lây lan của virus như đeo mặt nạ hoặc chọn ở ngoài trời – ngay cả khi họ được tiêm mũi tiêm tăng cường. Ông nói: “Hãy tận dụng thời tiết đẹp vì khả năng bị nhiễm Covid ở ngoài trời thấp hơn nhiều”.
Ngoài ra ông Boileau cho biết, thuốc chủng ngừa cúm cũng có sẵn vào tháng 10 này, thay vì được tung ra như thông thường vào đầu tháng 11. Việc chích ngừa cúm được thực hiện với hy vọng tránh được sự bùng phát trở lại cùng lúc của dịch cúm và Covid-19, có thể đe dọa áp đảo các bệnh viện.
Ông Boileau cho biết hiện vẫn còn khoảng 3.400 nhân viên y tế nghỉ việc vì họ cần phải cách ly. Ông nói, tỷ lệ nhập viện tiếp tục có xu hướng giảm và hy vọng nó sẽ tiếp tục như vậy.
Thiên Kim (Theo CBC)

Tin tức khác...