Québec đạt thỏa thuận nguyên tắc với công ty xe buýt học sinh

Chỉ vài ngày trước khi học sinh trở lại trường học, tỉnh bang Québec cho biết họ đã đạt được thỏa thuận với liên đoàn đại diện cho các công ty xe buýt học sinh, một bước tiến quan trọng trong việc giải quyết mối đe dọa gián đoạn dịch vụ đối với hàng ngàn gia đình.
Trong một tuyên bố hôm 19/8, Bộ Giáo dục Québec cho biết thỏa thuận về nguyên tắc sẽ bảo đảm phương tiện di chuyển an toàn và đáng tin cậy cho tất cả học sinh vào đầu năm học.
Bộ Giáo dục cho biết thỏa thuận có thời hạn sáu năm và liên đoàn đang khuyến nghị các thành viên bỏ phiếu ủng hộ. Cho đến khi bỏ phiếu, nội dung của thỏa thuận được giữ bí mật.
Luc Lafrance, chủ tịch liên đoàn đại diện cho các công ty xe buýt chuyên chở tư nhân – Fédération des transporteurs par autobus (FTA) – cho biết ông hài lòng với các biện pháp mà chính phủ đưa ra.
Trước đó, tỉnh bang và các công ty chuyên chở đã gặp bế tắc trong các cuộc thảo luận hợp đồng của họ, bắt đầu từ hồi tháng Năm.
Do chưa có thỏa thuận, hội đồng nhà trường và các trung tâm dịch vụ đã cảnh báo phụ huynh chuẩn bị một ‘kế hoạch B’ để đưa con em họ đến trường.
Khoảng 60% hợp đồng chuyên chở bằng xe buýt học sinh đã hết hạn vào ngày 30/6 trên toàn tỉnh bang. Tại và xung quanh Montréal, ông Lafance cho biết 95% hợp đồng tài xế xe buýt học sinh đã không được gia hạn.
Lafrance trước đây cho biết các cuộc thảo luận đang “đình trệ ở khắp mọi nơi” vì chính phủ không đáp ứng các đòi hỏi về chi phí của các công ty, mà theo ông là cao hơn trong năm nay do sự gia tăng của lạm phát và thiếu tài xế.
Thiên Kim (Theo CBC)

Tin tức khác...