Québec loan báo 280 triệu đô-la để cải thiện dịch vụ cho người vô gia cư

Tại một cuộc họp báo ở Montréal vào sáng thứ Hai 18/10, Bộ trưởng đặc trách Montréal Chantal Rouleau và Thứ trưởng Y tế Lionel Carmant đã loan báo khoản tài trợ mới trị giá 280 triệu đô-la trong 5 năm tới để cải thiện dịch vụ cho người vô gia cư.
Phần lớn khoản tài trợ (77 triệu đô-la) được dành để yểm trợ những người đang trải qua tình trạng vô gia cư hoặc có nguy cơ trở thành vô gia cư. Khoảng 14 triệu đô-la cũng được dùng cho các dự án nhằm giảm tình trạng vô gia cư cho người bản địa.
Phần tiền còn lại được sử dụng cho các mục tiêu:
*34 triệu đô-la cho Chương trình Thanh niên,
*53 triệu đô-la cho các trung tâm tạm trú khẩn cấp, trong đó 10 triệu đô-la dành cho các dịch vụ dành riêng cho phụ nữ,
*40 triệu đô-la để giải quyết các dịch vụ bổ sung cho những người trải qua tình trạng vô gia cư,
*11 triệu đô-la giúp cải thiện ‘tình hình kinh tế và xã hội’ của những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất,
*17 triệu đô-la cho các chiến dịch nâng cao nhận thức về tình trạng vô gia cư.
Carmant cho biết kế hoạch này nhằm đối phó với tình trạng gia tăng những người vô gia cư trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Bà Rouleau cho biết kế hoạch này “vô cùng quan trọng” không chỉ đối với Québec mà còn đối với Đảo Montréal. Bà nói: “Vô gia cư không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân nào đó; mà nó còn ảnh hưởng đến toàn bộ xã hội của chúng ta”.
Tại Montréal, ước tính có khoảng 4.000 người vô gia cư trong một đêm nào đó – nhiều gấp đôi so với trước đại dịch. Đó là lý do tại sao các ứng cử viên thị trưởng hàng đầu đã coi việc xóa bỏ tình trạng vô gia cư và tạo thêm nhà ở giá cả phải chăng là một trong những ưu tiên chính của họ.
Ứng cử viên Denis Coderre của Ensemble Montréal hứa hẹn sẽ tạo 50.000 đơn vị gia cư mới trong vòng 4 năm.
Ứng cử viên Valerie Plante đã hứa hẹn sẽ có 60.000 đơn vị gia cư giá cả phải chăng trong 10 năm và tăng gấp đôi ngân sách cho các dịch vụ dành cho người vô gia cư lên 6 triệu đô-la mỗi năm. Trong khi đó, ứng cử viên Balarama Holness lập luận rằng thành phố nên có được quyền hạn rộng rãi hơn để có thể xây dựng nhà ở xã hội mà không cần phải đợi tỉnh bang mới hành động.
Thế Lai (Theo CTV)

Tin tức khác...